Bã mía là gì? Những công dụng tuyệt vời từ bã mía

Bã mía là gì? Những công dụng tuyệt vời từ bã mía

Đăng bởi Hưng Vibe vào lúc 01/10/2020

Nước mía là thức uống bình dân và có mặt hầu như khắp mọi nơi tại Việt Nam. Sau quá trình ép lấy nước từ cây mía, phần xác còn lại được gọi là bã mía.

Thông thường phần xác này sẽ bị bỏ đi vì tưởng vô giá trị. Thế nhưng, ít ai biết được chúng lại là nguồn nguyên liệu mang lại nhiều công dụng bất ngờ trong cuộc sống. Hãy cùng điểm qua những lợi ích của phần bã cây mía qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bã mía là gì? Các đặc điểm cơ bản

Cây mía sau khi được ép lấy nước hoặc sản xuất đường thì cho ra phần xơ còn lại của thân gọi là bã mía (xác cây mía).

ba giay

Bã mía

Thành phần chính bao gồm sợi xơ (xenlulozơ), nước và một lượng tương đối nhỏ các chất hòa tan, chủ yếu là đường. Bã cây mía có những đặc tính như sau:

1. Tính chất vật lý

Bã có dạng sợi không tan trong nước, trong dung môi vô cơ hay hữu cơ thông thường. Phần bã này có màu trắng ngà, vàng nhạt, xanh nhạt, nâu nhạt hay tím nhạt tùy thuộc vào từng loại mía ban đàu.

2. Tính chất hóa học

Bã cây mía có phản ứng cháy, khi cháy hoàn toàn tạo thành CO2, nước, SO2, N2,… Khi đốt cháy bã sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn.

2. Các công dụng của bã mía

Thông thường, sau khi đã ép hết phần nước của cây mía, người ta sẽ có xu hướng loại bỏ phần xác cây, vì chúng không thể dùng để sử dụng tiếp được.

Tuy nhiên, trên thực tế, các bạn hoàn toàn có thể tận dụng phần bã này và ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống. Cụ thể như:

1. Làm phân bón

Trong trồng trọt, bã từ cây mía có thể ủ làm phân hữu cơ thay thế phân bón thông thường,… Hoặc dùng làm giá thể trồng nấm, nấm linh chi, nấm mèo.

phan ba mia

Phân bã mía

Cách ủ phân bón từ bã mía khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm bã cây mía, bã bùn; Phân NPK (5 – 10 – 3); Phân supe lân, Chế phẩm EM 1, Rỉ mật, Vôi bột cùng các dụng cụ cần thiết (bạt, cân, xẻng, cuốc, thùng ô doa).

Bước 2: Nghiền bã mía thật nhỏ. Sau đó trộn đều bã đã băm nhỏ, bã bùn với phân NPK, phân supe lân, vôi bột. Rồi dùng dàn mỏng hỗn hợp nguyên liệu đã trộn dày khoảng 20 – 30 cm.

Bước 3: Pha loãng chế phẩm EM 1 theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì.

Bước 4: Tưới đều chế phẩm EM1 đã pha loãng lên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng. Sau đó đậy bạt lên trên đống ủ đã được dàn cao 1.5 – 2m.

Bước 5: Sau ủ 3 – 4 ngày, kiểm tra nhiệt độ đống ủ. Đồng thời chú ý kiểm tra độ ẩm, đảo trộn và giữ nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C. Sau 10 – 15 ngày phân sẽ hoai mục và có thể sử dụng để bón cho cây trồng.

2. Nguyên liệu đốt

Bã xơ từ cây mía là nguồn chất đốt cung cấp nhiệt cho nhà máy điện, lò hơi. Bằng cách đưa bã vào máy xay xay nhuyễn, sấy, rồi đưa vào máy ép viên tạo thành các viên nén ở dạng rắn chắc có đường kính 6 – 8mm, dài 15 – 30mm.

Các viên nén này có thể sử dụng trong hoạt động công nghiệp và dân dụng, làm nguồn nhiên liệu đốt cho nhiệt lượng từ 4200 – 4700 Kcal/kg.

Nồi hơi đốt bằng bã mía

Nồi hơi đốt bằng bã mía

3. Thức ăn trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi, bã cây mía sau khi ép nước sẽ được dùng làm lót chuồng gia súc vào mùa động hoặc cũng có thể dùng để làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò, dê…

4. Sản xuất bột giấy

Khi gỗ để sản xuất bột giấy đang ngày càng cạn kiệt, bị tàn phá nặng nề thì bã mía lại được xem là nguồn nguyên liệu phi gỗ thay thế hoàn hảo.

Xem thêm: Nguồn gốc của giấy

Bởi vì bã của cây mía có những đặc tính tương tự như gỗ để làm ra giấy. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu này có sẵn, thời gian canh tác ngắn ngày, không sợ tàn phá môi trường giống như khai thác gỗ.

Bột giấy làm từ bã mía hiện nay được ứng dụng rộng rãi để làm các sản phẩm như túi giấy,  sản xuất ly giấy, hộp giấy, thiệp, sổ tay,v.v.

ly giấy bao bi xanh

Ly giấy Bao Bì Xanh

5. Chậu cảnh

Khác hẳn với chậu sành, sứ, loại chậu làm từ bã cây mía có thể thấm nước mưa nhưng không gây ngập úng. Nhờ vậy, rễ cây có thể xuyên qua chậu để tiếp xúc trực tiếp với đất mà vẫn bền dai, không bị vỡ.

Chậu bã mía thường sử dụng để ươm cây con, đặt trong phòng thí nghiệm hoặc trồng hoa, cây cảnh thông thường. Đặc biệt, sản phẩm thân thiện cho môi trường, dễ phân hủy trong đất với thời gian ngắn chỉ 3 tháng.

6. Sử dụng bã làm ván ép

Bã cây mía chứa nhiều cellulose nên ngoài việc dùng để làm nhiên liệu đốt còn được ứng dụng làm ván ép. Phần bã này được dùng làm nguyên liệu thay thế gỗ dùng làm ván ép thông thường.

ván ép làm từ bã mía

Tuy nhiên để thành phẩm đạt được những yêu cầu như không thấm nước, không bị nứt khi phơi ra nắng, cứng, dai… thì nhà sản xuất còn phải trộn thêm các chất phụ liệu khác như vỏ cà phê, lá thông, sợi tre,..

Tất cả những nguyên liệu trên sẽ được cắt nhỏ, xay, trộn theo tỷ lệ vàng rồi đem ép thành tấm, sấy. Thành phẩm làm ra có tính hút nước thấp, độ giãn nở thấp, đạt tiêu chuẩn xây dựng.

 

7. Làm bao bì đựng sản phẩm

Bã mĩa còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất bao bì công nghiệp. Các sản phẩm bao bì dùng 1 lần tiêu biểu phải kể đến như cốc đựng đồ uống take away, hộp cơm, khay đựng thức ăn, đĩa, ống hút,v.v.

Có thể nói, sản phẩm làm từ bã mía là sự thay thế hoàn hảo cho bao bì nhựa dùng 1 lần, tạo bước tiến để phù hợp với xu thế tiêu dùng xanh để bảo vệ môi trường nhờ những ưu điểm tuyệt vời sau:

  • Bao bì làm từ bã mía đặc biệt an toàn với sức khỏe con người, không lo sợ độc tố nhiễm vào thức ăn như đồ nhựa dùng 1 lần.
  • Có thể chịu được mức nhiệt lên đến 100 độ C, thậm chí dùng đựng thức ăn nóng đều được.
  • Nhờ đặc tính của bã mía là cứng và nặng, nên bao bì làm từ bã mía có độ cứng và vững chắc hơn các nguyên liệu khác.
  • Dễ dàng phân hủy hoàn toàn thành nước, CO2 và mùn hữu cơ có lợi cho cây trồng và đất trong vòng 6 – 12 tháng, đặc biệt thân thiện với môi trường.

Có thể thấy rằng, bã mía là loại rác thải không cần thiết mà thực chất lại mang đến nhiều giá trị vô cùng lớn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được những lợi ích của chúng. Từ đó tận dụng bãi mía hoặc các sản phẩm làm từ chúng để góp phần bảo vệ môi trường sống.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bao bì Xanh
Bao Bì Xanh
Giao nhanh giá tốt
Hotline