Phân biệt nhựa PP và nhựa PET

Phân biệt nhựa PP và nhựa PET

Đăng bởi Bình Minh vào lúc 01/09/2020

Hơn 90% người dân Việt có thói quen sử dụng hộp, bình, chai nhựa,…nhưng hiểu được ký hiệu và nguyên liệu nhựa tạo ra sản phẩm thì đa số người dân đều không để ý và không biết đến. 

Để hiểu hơn các loại nhựa đang được sử dụng phổ biến trong vấn đề ly nhựa, chai nhựa,...hàng ngày, thì mời bạn đọc phân biệt giữa loại nhựa PPnhựa PET – 2 loại nhựa thường sử dụng sản xuất các ly nhựa, chai nhựa sử dụng hàng ngày, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

phan biet nhua pp nhua petLy nhựa pp và pet khác nhau như thế nào?

Tiêu chí

Nhựa PP (Polypropylen)

 

Nhựa PET (Polyethylene terephthalate)

Khái niệm

Là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ monome propene (hoặc propylene). Nó là một loại nhựa hydrocarbon resin.

Công thức hoá học của polypropylen là (C3H6)n.

 

Là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester và được điều chế bằng quá trình đa trùng ngưng các monomer (C10H8O4)n.

Kí hiệu

#số 5

nhua pp

#số 1

nhua pet

 

Đặc tính

- Tính bền cơ học cao (bền xế và bền kéo đứt) khá cứng, không bị kéo dãn.

- Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.

- Chịu được nhiệt độ cao từ 130oC – 170oC.

- Có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

- PP là loại nhựa được các chuyên gia khuyên sử dụng, vì đặc điểm trơ hóa học, độ bền cơ học và độ bền nhiệt cao và rất an toàn sức khỏe.

 

- Trong suốt.

- Chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác.

- Là loại nhựa sử dụng duy nhất 1 lần. Hạn chế dùng lại vì có thể tăng gia nguy co làm hòa tan kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng.

- PET là loại nhựa được xem là không độc hại khi ở nhiệt độ bình thường hoặc sử dụng chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh.

- Bởi bền nhiệt của nhựa PET rất thấp, khi đó độ thẩm thấu các chất độc hại có trong nhựa là cao gây nguy cơ ung thư.

Công dụng

- Nhựa PP được dùng làm bao bì một lớp chứa đựng, bảo quản các thực phẩm không yêu cầu  chống oxy.

- Nhựa PP được tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc

- Nhựa PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thắm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.

- Nhựa PP cũng dùng làm chai, cốc cà phê, hũ sữa chua hay trái trái cây. Nhựa PP có nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay lò vi sóng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.

-Nhựa PP còn dùng để chế tạo tã lót dùng một lần, áo choàng giữ nhiệt, phụ tùng xe hơi như cản gió, thảm xe.

- Do tính chống thấm rất cao nên PET được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas…

- Nhựa PET được dùng trong tổng hợp xơi sợi,vật dụng đồ uống như ly nhựa, chai nhựa, bình nhựa,… vật dụng chứa thức ăn, chất lỏng, có thể ép phun để tạo hình hoặc trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh.

Sử dụng như thế nào để an toàn?

Nhựa PP là loại nhựa chịu nhiệt tốt chính vì vậy mà loại nhựa này được tái sử dụng. Hoặc sử dụng trong môi trường lò vi sóng hoặc đựng thứ ăn, thực phầm phù hợp cho những dịp đi du lịch hay ngoại khóa.

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng loại nhựa PP này cần được thay thế hoặc bỏ không sử dụng nữa khi nhựa có dấu hiệu xuống màu, trầy xước nhiều trên bề mặt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Nhựa PET có an toàn không? Đây là loại nhựa được đánh giá có chỉ số nhựa an toàn cao và được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm.

Tuy nhiên không nên tái sử dụng để đựng đồ uống hay thức ăn, lý do là bề mặt nhựa PET có nhiều lỗ rỗng, xốp mà vi khuẩ và mùi vị có thể bám vào,khó rửa sạch. Do đó, ly PET được gọi là ly “Take Away” vì chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất. 

Nhựa PET không đựng được trong thực phẩm quá nóng, trong môi trường nhiệt độ cao và có thể chảy mềm ở 80 độ C và không chịu được một số dung môi đặc biệt như xăng, xylen,…

Một số sản phẩm đặc trưng của Bao Bì Xanh bạn có thể tham khảo như ly pet và ly pp...

- Ly nhựa PP

- Ly nhựa PET

Chai nhựa PET đủ du tích và mẫu mới

chai pet

- Ống hút nhựa PET

ong hut trong

Hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với nhiều loại ly, chai, bao bì làm từ nguyên liệu nhựa nhưng lại không hiểu biết thông tin và kí hiệu để sử dụng cho an toàn. Thì trên đây là những thông số, tiêu chí phân biệt giữa nhựa PP và nhựa PET (loại nguyên liệu nhựa thường được dùng để sản xuất ly nhựa, chai nhựa, bình nhựa, cốc nhựa đựng cà phê hay trà sữa) để bạn có thể nhận biết và sử dụng an toàn trong cuộc sống hàng ngày đảm bảo sức khỏe không những cho bản thân mà cho các thành viên trong gia đình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bao bì Xanh
Bao bì XANH
Giao nhanh - Giá tốt
messenger
Zalo
Hotline