Các cách đặt tên nhà hàng hay, khách nghe một lần là nhớ

Các cách đặt tên nhà hàng hay, khách nghe một lần là nhớ

Đăng bởi thoai linh vào lúc 24/08/2021

 

Đặt tên nhà hàng là bước quan trọng không thể thiếu khi bạn chuẩn bị kinh doanh lĩnh vực này. Bởi vì sở hữu một cái tên hay sẽ khiến khách hàng ấn tượng và tăng khả năng được lựa chọn cao hơn. 

Vậy bạn đã biết cách đặt tên hay cho nhà hàng của mình chưa? Làm sao để đặt được cái tên mà chỉ cần nhìn một lần là nhớ luôn? Nếu vậy, cùng tham khảo ngay bài viết này để có những ý tưởng tuyệt vời nhé!

1. Nguyên tắc “vàng” cần biết khi đặt tên cho nhà hàng

Trong kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào, kể cả nhà hàng, khách sạn, quán ăn thì cái tên chính là bộ mặt của thương hiệu. Nó giúp khách hàng phân biệt các nhà hàng với nhau, là yếu tố để nhận diện thương hiệu.

Thế nhưng không phải cứ tùy tiện chọn một cái tên là được. Muốn đặt được tên nhà hàng hay và tạo được ấn tượng ngay lần đầu tiên, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc vàng dưới đây:

1.1. Ngắn gọn, dễ nhớ

Không phải ai cũng có kiên nhẫn để nhớ được một cái tên quá dài ngoằng và quá rối, nhất là khi sử dụng tên nước ngoài. Chưa kể, tên nhà hàng quá dài cũng rất khó đọc và khó nhớ để tìm kiếm thông tin trên các trang mạng xã hội.

Chính vì vậy, ngắn gọn và dễ nhớ là tiêu chí quan trọng đầu tiên khi đặt tên cho nhà hàng, quán ăn. Theo đó, tên càng ngắn gọn thì càng dễ khắc sâu vào tâm trí khách hàng.

1.2. Dễ đọc, dễ đánh vần

đặt tên nhà hàng dễ đánh vần

Hãy tưởng tượng xem, sẽ thế nào khi khách hàng không thể đọc hay đánh vần được tên nhà hàng của bạn. Nhất là trong trường hợp họ muốn giới thiệu cho người quen nhưng lại đánh vần sai, bị nhầm lẫn sang các nhà hàng khác.

Để tránh được những tình huống oái ăm có thể xảy đến này, bạn nên lựa chọn những cái tên dễ đọc, dễ đánh vần nhé. Đặc biệt là khi đặt tên cho nhà hàng bằng tiếng anh, bạn cần tuyệt đối nhớ rõ nguyên tắc này.

1.3. Độc đáo, dễ gây ấn tượng

Ngoài ra, khi đặt tên nhà hàng bạn cũng phải chọn một cái tên duy nhất, không bị trùng lặp để tránh gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng. Như vậy khi nhắc đến dịch vụ khách hàng sẽ dễ dàng liên tưởng ngay đến thương hiệu của bạn.

Hơn nữa, một cái tên độc lạ sẽ giúp thương hiệu của bạn nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Và dám chắc, khách hàng sẽ cảm thấy tò mò và muốn trải nghiệm hơn so với những cái tên quá đỗi bình thường.

1.4. Kết hợp được với logo

kết hợp được với logo

Một nguyên tắc nữa khi chọn tên cho nhà hàng chính là phải có sự liên kết với logo. Bởi lẽ đây là 2 yếu tố luôn song hành với nhau để giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn.

Cụ thể, logo có vai trò gây ấn tượng về mặt trực quan hình ảnh. Còn tên thương hiệu là mặt nhận thức về âm thanh. Khi kết hợp 2 điều này nhịp nhàng với nhau sẽ là công cụ định vị thương hiệu trong tâm thức của khách hàng.

1.5. Phù hợp với phong cách nhà hàng và khách hàng mục tiêu

Cuối cùng, hãy chắc chắn là cái tên bạn đặt nó phù hợp với phong cách phục vụ của nhà hàng cũng như nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới. 

Chắc hẳn bạn không thể sử dụng tên tiếng anh cho các nhà hàng bình dân tập trung vào nhóm khách hàng phân khúc thấp. Và dĩ nhiên cũng không thể sử dụng những cái tên như Lương Sơn Bạc, Quê Xưa… trong khi phục vụ các món Âu được.

Do đó, với những phân khúc bình dân thì tên nhà hàng bạn chỉ cần hướng tới sự đơn giản, dễ nhớ. Còn nếu nhà hàng của bạn hướng tới những khách hàng trong và ngoài nước thì cái tên phải thể hiện được sự sang trọng và cao cấp.

>>> Xem thêm: Tổng hợp ý tưởng đặt tên quán cafe hay ý nghĩa

2. Một số cách đặt tên nhà hàng hay, nghe 1 lần là nhớ

Có thể thấy, đặt tên cho nhà hàng, quán ăn không phải là chuyện đơn giản. Nó cần tuân thủ những quy tắc nhất định chứ không phải chỉ là đặt cho vui hay thay đổi liên tục được.

Nên nhớ, chọn một cái tên hay và ấn tượng sẽ giúp tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu bền vững. Tên nhà hàng sẽ đi theo xuyên suốt trong thời gian hoạt động sau này. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

2.1. Đặt theo tên riêng cá nhân

Đặt tên theo chủ sở hữu hay biệt danh riêng sẽ giúp nhà hàng khẳng định thương hiệu cá nhân nhanh nhất. Cách này vừa đơn giản, vừa không tốn công suy nghĩ mà vẫn mang lại hiệu quả thu hút cao.

Nhìn vào tên nhà hàng người ta sẽ biết ngay ai là chủ. Đặc biệt, cách gọi này cũng thể hiện sự gần gũi, quen thuộc cho khách hàng. Từ đó mang lại cảm giác thoải mái, tự tại khi thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng.

Hiện nay, bạn có thể thấy rất nhiều nhà hàng sử dụng cách đặt tên này. Chẳng hạn như Cô Năm Bé, nhà hàng Tuấn Mập, nhà hàng Mười Khó, Nhà hàng Cô Ba…

2.2. Đặt theo địa chỉ, địa danh

Đặt theo địa chỉ, địa danh

Một gợi ý nữa về cách đặt tên nhà hàng hay chính là dựa vào địa chỉ kinh doanh quán. Hoặc có thể chọn một cái tên gắn với khu vực địa lý sẽ giúp khách hàng nhớ nhanh đến quán của bạn.

Cụ thể, bạn có thể đặt tên quán theo số nhà, tên đường, tên địa danh nổi tiếng gần đó. Cách gọi tên này khá phổ biến, có thể giúp khách hàng dễ dàng tìm được địa chỉ của nhà hàng bạn khi có nhu cầu. 

2.3. Đặt tên theo phim, tiểu thuyết

Nếu bạn quá nhàm chán với những kiểu đặt tên thông thường, bạn có thể thay đổi theo hướng thú vị hơn. Bằng cách lấy tên các nhân vật trong các phim truyện, tiểu thuyết nổi tiếng. 

Ví dụ như Lương Sơn Quán, Hoàng Hạc Lâu, Bảy Chú Lùn…  Những cái tên lấy cảm hứng từ các nhân vật, tiểu thuyết này sẽ kích thích sự tò mò và cảm hứng cho khách tìm đến trải nghiệm, khám phá.

2.4. Đặt tên theo món ăn đặc sản

Đặt tên theo món ăn đặc sản

Nhà hàng là nơi chủ yếu phục vụ các bữa ăn cho khách. Mà ẩm thực thì có sự đa dạng về vùng miền, quốc gia khác nhau. Vậy nên bạn có thể dựa vào các món ăn đặc trưng của quán mình để đặt tên thương hiệu. 

Bên cạnh đó, việc đặt tên quán theo món ăn đặc trưng có thể thu hút thêm một lượng khách hàng trung thành. Ví dụ như nhà hàng bạn phục vụ các món gốc Huế, có thể đặt tên như “Nét Huế”, Nhà Hàng Món Huế… 

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo món ăn này phải thật nổi bật trên menu nhà hàng, chất lượng luôn được chăm chút kỹ lưỡng, trở thành món trọng yếu tạo nên thương hiệu của nhà hàng.

2.5. Đặt tên nhà hàng theo con số 

Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn tên nào cho nhà hàng của mình thì hãy thử kết hợp chữ cùng với những con số sẽ tạo nên một cái tên mới lạ đấy. Bạn có thể sử dụng những con số thể hiện được những câu chuyện ý nghĩa.

Ví dụ như Nhà hàng 1945 (tái hiện không gian văn hóa ẩm thực những năm 1930 – 1946), hoặc nhà hàng Phở 24h (phục vụ khách hàng 24/24), Nhà hàng cơm niêu 1972…

2.6. Đặt tên theo giá

Đặt tên theo giá

Khi chọn nhà hàng, bên cạnh chất lượng thì giá cả cũng luôn là tiêu chí để khách hàng lựa chọn. Do đó, đặt tên cho nhà hàng theo mức giá sẽ giúp khách dễ dàng so sánh để biết được có phù hợp với tài chính của mình không.

Thế nhưng bạn cần lưu ý kiểu đặt tên nhà hàng này chỉ sử dụng khi quán của bạn có mức giá cạnh tranh trên thị trường. Bạn cần tính toán kĩ lưỡng để đưa ra mức giá thu hút được khách mà vẫn đảm bảo lợi nhuận.

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên đặt giá theo kiểu 99k, 199k, 299k để tạo cảm giác giá thấp hơn thực tế. Từ đó khiến khách hàng cảm thấy rẻ, vừa với túi tiền và tăng khả năng được lựa chọn.

2.7. Đặt tên theo quy mô

Đặt tên theo quy mô

Đặt tên theo quy mô nhà hàng là cách để bạn khẳng định sự lớn mạnh của thương hiệu. Như Thế giới Lẩu, Làng nướng Nam Bộ, Thế giới Buffet… là những cái tên đơn giản mà vẫn rất mang dấu ấn riêng. 

Chỉ cần nhìn liếc qua cái tên là đã có thể hình dung ngay về quy mô, độ lớn của nhà hàng, quán ăn. Với tâm lý của những khách hàng thích các nơi có quy mô lớn như vậy, đa dạng các món ăn chắc chắn là họ sẽ tìm đến và lựa chọn nhà hàng của bạn thay vì các đối thủ khác.

2.8. Đặt tên nước ngoài

Đây là cách phổ biến nhất và được nhiều nhà hàng, quán ăn ưa chuộng. Bạn cũng có thể cân nhắc cách đặt tên này nếu nhà hàng của bạn phục vụ thêm khách nước ngoài.

Tùy vào món ăn phục vụ mà sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Ví dụ như nhà hàng phục vụ món Nhật thì bạn có thể sử dụng tiếng Nhật để đặt tên. Ngược lại nếu chuyên về các món Âu thì có thể sử dụng tên tiếng Anh.

Cách đặt tên nước ngoài này sẽ toát lên sự đẳng cấp và sang chảnh, phù hợp với mọi khách hàng, nhất là nhóm khách trẻ trung và năng động. Một số cái tên khá phổ biến bạn có thể tham khảo như Simple, Mr Pizza...

Trên đây là những nguyên tắc cũng như gợi ý về cách đặt tên nhà hàng hay, có thể tạo ấn tượng và lôi cuốn khách ngay lần đầu. Hi vọng qua đây đã giúp bạn tìm được cho nhà hàng của mình một cái tên ưng ý để kinh doanh thành công hơn.

Xem ngay: Top 9 quán cơm ngon HCM nhất định phải thử

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bao bì Xanh
Bao bì XANH
Giao nhanh - Giá tốt
messenger
Zalo
Hotline