Bơ là loại trái cây ngon, dẻo, béo ngậy và chứa nhiều chất giúp sáng mắt, đẹp da và ngừa ung thư. Tuy nhiên nếu chỉ ăn mãi một cách thì cũng chán. Bạn hãy thử những cách làm kem bơ dưới đây để đa dạng thực đơn với loại trái cây này nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm kem ngon, bạn cần chọn những quả bơ dẻo và chín tới. Nếu không lựa kỹ, bạn sẽ mua phải những trái bơ sượng và bị đắng. Những đặc điểm nhận dạng dưới đây sẽ giúp bạn mua được những trái bơ chất lượng để làm kem ngon.
1.1. Cách chọn mua bơ ngon
Ở Việt Nam hiện nay có hơn 10 giống bơ khác nhau. Trong đó, bơ sáp với thịt dẻo thơm là ngon hơn cả và thường được dùng làm kem. Trái bơ sáp có hình tròn, vỏ xanh, thịt màu vàng đậm và ít xơ. Màu thịt càng đậm thì càng dẻo ngon và béo ngậy.
Khi lựa bơ, bạn nên chọn những quả cầm chắc tay và không quá mềm. Không giống với trái cây khác, trái bơ chín mềm thường là chín ép. Khi đó, dù với cách làm kem bơ nào thì cũng không giấu được vị sượng và đắng.
Bên cạnh đó, bạn có thể căn cứ vào cuống trái bơ để biết nó đã đủ già chưa. Cuống nhỏ và còn tươi là những trái bơ vừa chín tới. Thịt bơ lúc này dẻo, thơm, béo ngậy tự nhiên, thích hợp làm kem hoặc dầm đá.
Ngoài ra, phần vỏ bên ngoài cũng rất quan trọng. Những trái bơ ngon có vỏ căng mọng, không bị đục khoét hoặc có dấu vết lạ. Những trái bơ bị sâu đụt rất dễ nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khoẻ.
Trái bơ sáp có thịt màu vàng mỡ gà, dẻo, béo ngậy hấp dẫn
1.2. Cách ủ bơ chín tự nhiên
Bơ được trồng nhiều ở Đà Lạt, Đắk Nông, Đồng Nai và đặc biệt nổi tiếng là bơ sáp đặc sản của Đắk Lắk. Mùa bơ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8. Sau khi thu hoạch, bơ sẽ được phân phối đi khắp cả nước. Ngoài ăn trực tiếp thì còn có rất nhiều cách để làm kem bơ ngon.
Để tránh trái bơ bị dập khi vận chuyển đi xa, nhà vườn thường hái bơ lúc chưa chín. Khi mua bơ về, bạn cần phải ủ bơ 2 - 3 ngày thì mới ăn được. Có nhiều cách ủ chín bơ, nhưng phổ biến nhất là 2 cách dưới đây:
- Ủ bơ bằng gạo: Bơ xanh sau khi mua về, bạn rửa sạch và nhẹ nhàng lau khô. Sau đó, bạn cho trái bơ vào thùng gạo, đậy nắp lại. Nhiệt độ trong thùng gạo sẽ giúp bơ nhanh chín mà không cần phải thêm bất kỳ hoá chất nào.
- Ủ bơ bằng chuối: Một số loại trái cây như chuối, táo,... sẽ tiết ra khí ethylene lúc chín. Loại khí này vô tình lại có tác dụng thúc đẩy trái cây chín. Vì vậy, đặt trái bơ trong túi giấy chung với chuối hoặc táo chín sẽ giúp nó chính nhanh hơn. Thế nhưng, bạn cần lưu ý bọc kín túi giấy lại và không để ánh sáng lọt vào.
Ủ bơ đơn giản không cần dùng khí đá hay hoá chất kích thích trái chín
2. Hướng dẫn cách làm kem bơ dẻo, mịn, ngọt mát
Mùa Hè cũng là thời điểm bơ chín nhiều, ngon và được bán với giá khá rẻ. Bạn có thể mua về làm kem để chiêu đãi cả nhà hoặc kinh doanh với công thức dưới đây.
2.1. Làm kem bơ Đà Lạt
Nguyên liệu làm kem bơ cho 2 người ăn gồm có:
- Bơ: 3 trái
- Nước cốt dừa: 3 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Sữa tươi: 150ml
- Sữa đặc: 190g
- Whipping Cream: 200ml
- Vani: 1 ống (nếu thích)
Cùng các dụng cụ cần thiết như: Máy xay sinh tố, máy/cây đánh trứng và khuôn làm kem. Và dưới đây là cách làm kem bơ với whipping cream dẻo mịn, mát lạnh trong 30 phút:
- Bước 1: Sơ chế bơ
Sau khi mua bơ về hoặc ủ xong, bạn mang đi rửa sạch, gọt vỏ và tách bỏ hạt. Còn phần thịt bơ thì bạn cắt thành miếng nhỏ để một lát xay nhanh mịn.
Mẹo lột bỏ bơ nhanh, không làm nát thịt quả: Đầu tiên, bạn dùng dao cắt dọc trái bơ để tách nó làm đôi. Kế tiếp, bạn dùng mũi dao đâm vào hạt bơ và lấy ra. Cuối cùng, bạn cắt từ đỉnh xuống đáy trái bơ thành nhiều “múi” nhỏ rồi dùng tay lột như lột vỏ cam, quýt là xong.
- Bước 2: Xay bơ
Bạn cho phần bơ đã cắt vào máy cùng với: 3 muỗng canh nước cốt dừa, 190g sữa đặc, 150ml sữa tươi và 1 ống nhỏ vani. Tiếp đó, bạn bấm máy xay nhuyễn hỗn hợp khoảng 5 phút hoặc đến khi thấy mịn là được.
- Bước 3: Làm kem
Khi hỗn hợp ở bước 2 đã mịn, bạn cho vào tô cùng với 200ml Whipping Cream rồi trộn đều. Bạn có thể trộn bằng tay hoặc máy đánh trứng cho đến khi hoà quyện và sánh mịn trở lại. Lúc này, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 8 giờ là hoàn thành món kem.
Kem bơ Đà Lạt làm tại nhà ngon không thu kém bản gốc, còn đẹp không thì còn tuỳ sự khéo tay trang trí của bạn
>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm kinh doanh đồ uống mùa hè ít vốn nhiều lãi
2.2. Cách làm kem bơ không cần whipping cream
Không chỉ người Việt, mà các bạn ở láng giềng là xứ sở kim chi cũng rất yêu thích món ăn vặt mát lạnh này. So với kem bơ Đà lạt thì kem bơ xứ Hàn có đôi chỗ khác về nguyên liệu và cách chế biến.
Để làm kem bơ như này, bạn cần chuẩn bị:
- Bơ: 150g
- Đường: 60g
- Lòng trắng trứng: 40g
- Nước lọc: 15g
- Màu thực phẩm (tuỳ thích)
Các bước làm kem bơ phong cách Hàn như sau:
- Bước 1: Cách làm foam trứng
Bạn dùng máy hoặc cây đánh lòng trắng trứng tới khi bông và gần cứng thì dừng lại. Tiếp đến, bạn cho nước và đường vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi thì đổ vào tô lòng trắng trứng ban nãy, rồi đánh tiếp. Đến khi hỗn hợp mịn và tơi thì cho vào tủ lạnh ủ 10 phút.
- Bước 2: Tiến hành làm kem
Đối với trái bơ, bạn sơ chế, lột vỏ rồi bắt miếng nhỏ và cho vào một cái tô. Để tô vào thau nước đá, tiếp tục đánh nhuyễn bơ đến khi mịn thì cho foam trứng vào đánh chung. Có thể thêm màu thực phẩm cho đẹp mắt. Khi đã hoà quyện thì cho hỗn hợp vào ngăn đá một lúc để hơi cứng lại là ăn được.
Mẹo bảo quản trái bơ: Nếu không dùng hết, trái bơ sẽ rất nhanh bị thâm bề mặt. Dù không ảnh hưởng nhiều đến hương vị, nhưng lại rất kém thẩm mỹ. Để bơ không bị thâm như vậy, bạn có thể áp dụng cách bảo quản trái cây tươi ngon bằng cách quết lên bề mặt miếng bơ một lớp nước cốt chanh. Rồi cho vào túi chân không bảo quản trong tủ lạnh.
Kem bơ Hàn Quốc sử dụng lòng trắng trứng gà thay cho sữa đặc
2.3. Cách làm kem bơ sữa đặc và sữa chua
Nếu kem bơ sữa tươi đã chán, bạn có thể thử sự kết hợp độc lạ giữa bơ và sữa chua. Ngoài thơm ngon, kem bơ sữa chua còn chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Một chút biến tấu cùng nguyên liệu như sau:
- Bơ: 2 trái
- Sữa chua: 2 hộp
- Sữa tươi: 200ml
- Đường, sữa đặc theo khẩu vị
Cùng làm món kem bơ sữa chua với 2 bước đơn giản:
- Bước 1: Xay kem bơ sữa chua
Cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng bơ, sữa chua hay đường theo ý thích.
- Bước 2: Đổ khuôn kem
Sau khi hỗn hợp đã mịn, bạn đổ vào các khuôn làm kem. Nếu không có khuôn, bạn có thể tận dụng các hũ, ly hay đồ vật có thể đựng được. Sau khi để trong ngăn đá khoảng 20 phút, món kem giờ đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy.
Để thưởng thức kem bơ ngon hơn, một chiếc ly đựng kem sẽ giúp bạn điều ấy. Bạn có thể tham khảo các kiểu ly sau:
Delight One Scoop Cup 160ml
Ly Alaska Ice Cream Cup 205ml
Kem bơ sữa chua lạ miệng và tốt cho hệ tiêu hoá
3. Gợi ý một số cách thưởng thức kem bơ khác
Ngoài 3 cách làm kem bơ trên, bạn có thể biến tấu món này bằng cách phối hợp với các hương vị yêu thích khác. Kem bơ sữa đặc, trà xanh, socola, sữa dừa, chuối, sapoche,... là những hương vị bạn có thể thêm vào trong quá trình làm kem.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn hương vị nào là chủ đạo. Từ đó mà phân chia tỷ lệ nguyên liệu chính - phụ cho phù hợp, tránh hương vị khác lấn át vị bơ yêu thích.
Kem bơ để trong bọc gợi nhớ ký ức tuổi thơ của nhiều người
Bơ là loại trái cây giàu chất chống Oxy hoá như: Glutathione, vitamin C, E. Từ đó giúp đẹp da, giữ dáng, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa nhiều nhóm bệnh ung thư. Chất béo Omega-3 trong trái bơ cung cấp năng lượng, giúp sáng mắt và trẻ hoá da. Hy vọng qua những cách làm kem bơ trên, bạn đã có thêm những cách bổ sung dưỡng chất từ trái bơ vừa ngon, vừa lạ miệng. Chúc bạn thực hiện thành công các món kem!