Mận Bắc hay mận Hà Nội là loại trái cây giòn, chua thanh được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ăn trực tiếp, cách làm siro mận Hà Nội để bảo quản lâu hơn, cũng như pha nước uống cũng rất hay. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các bước chế biến món siro dân dã mà thơm ngon này nhé!
1. Bí quyết chọn mua mận Hà Nội chín ngọt tự nhiên
Mận Hà Nội hay mận Bắc khi chín tự nhiên có vị ngọt, hơi chua thanh và giòn khi ăn. Ngược lại, mận sẽ có vị đắng chát nếu bị ép chín hoặc ngâm qua kích thích. Để tránh mua phải những trái mận như vậy, bạn cần lưu ý:
1.1. Cuống, lá và vỏ bên ngoài
Đặc điểm nhận biết những trái mận còn tươi là vẫn còn phần cuống và lá. Đồng thời, lớp vỏ căng mọng, nhẵn bóng và có một lớp phấn màu trắng phủ nhẹ bên ngoài.
Trái mận còn lành lặn, không bị dập hay sâu đục. Bởi vì những trái như vậy rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
1.2. Màu sắc của trái mận
Mận còn quá xanh sẽ cứng và có vị chát. Còn trái chín quá đỏ lại bị mềm nhũn, không ngon. Do đó, trái mận vừa chín tới có đủ độ giòn, ngọt là phù hợp nhất để ăn, làm mứt hoặc siro.
Khi đó, phần vỏ sẽ có màu xanh và đỏ xen lẫn với nhau. Một mẹo nhỏ khác là với cách nấu siro mận thì những trái tròn, đều và không bị méo mó sẽ ngon hơn.
Mận Hà Nội ngon còn nguyên cuống, lá và có màu xanh xen lẫn đỏ
2. Hướng dẫn cách làm siro mận Hà Nội
Khi đến mùa, mận Hà Nội được bày bán khắp mọi khu chợ và nẻo đường. Mận chín ngon, giòn, ngọt và thơm lừng.
Hơn nữa giá cả cũng rất rẻ. Tuy nhiên, mận Hà Nội nếu để lâu sẽ không tươi ngon nữa. Vậy nên ông bà ta đã nghĩ ra cách làm siro để bảo quản được lâu hơn.
Siro mận Hà Nội thanh ngọt, là thức uống giải khát ngon tuyệt và bổ dưỡng. Đặc biệt, quá trình làm món siro mận Hà Nội cũng rất đơn giản.
2.1. Công thức làm siro mận Hà Nội
Để chuẩn bị nước siro mận cho khoảng 4 người uống thì nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 1,2kg mận Hà Nội
- 400g đường vàng hoặc đường cát trắng
Cùng với các dụng cụ cơ bản, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món siro theo 3 bước dưới đây:
Sơ chế ban đầu
Trước hết, bạn cần rửa sạch những trái mận vừa mua về, rồi để trong rổ một lúc cho ráo nước. Tiếp đến, bạn cắt mỗi trái ra làm 4 phần tương đối bằng nhau, cũng như loại bỏ hột.
Mách bạn: Vỏ trái mận Hà Nội khá dày và có vị chát. Mặc dù vẫn có thể để lại được, nhưng nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể gọt bỏ.
Ngâm mận với nước muối 10 - 15 phút để loại bỏ vi khuẩn và thuốc bảo vệ thực vật tồn dư
Ướp mận với đường
Với cách làm siro mận ngâm đường này, bạn cần chuẩn bị một cái hũ để ủ mận. Kế đó, bạn ướp mận với 400g đường. Khi ướp, bạn lần lượt phủ 1 lớp mận 1 rồi đến 1 lớp đường. Cứ như vậy cho đến khi hết mận thì cho một lớp đường lên trên để phủ kín mận.
Mách bạn: Thời gian ủ mận lý tưởng nhất là khoảng 24 giờ. Sau thời gian đó, mận sẽ bị lên men, khi đó sẽ không còn ngon nữa.
Sên mận và bảo quản
Khi đã đủ 24 giờ ủ, bạn cho cả những miếng mận và phần nước đường vào chảo để sên trên lửa nhỏ. Sau khoảng 20 - 30 phút hoặc khi mận có dấu hiệu mềm, nước hơi sệt lại và chuyển sang màu đỏ thì có thể tắt bếp.
Như vậy là bạn đã đi qua cách làm siro mận Hà Nội. Giờ đây, bạn có thể chờ siro nguội để cho vào hũ bảo quản.
Mách bạn: Để siro mận thơm hơn, bạn có thể cho vào một ống nhỏ hoặc vài giọt vani.
Siro mận Hà Nội khi hoàn tất đặc sánh, thơm ngon
2.2. Cách làm topping thưởng thức cùng siro mận Hà Nội
Chẳng cần làm gì nhiều, bạn chỉ cần giữ lại một phần mận đã ướp đường để làm mứt là được. Bạn cho thêm vào một ít đường nếu thích ăn ngọt.
Sau đó, bạn sên trên lửa nhỏ cho đến khi hơi nước bay hết hoàn toàn. Lúc này, miếng mận khô và dẻo ngon đặc biệt là hoàn tất. Khi pha siro, bạn có thể rắc một vài lát mứt lên trên để thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, mứt mận cũng có thể ăn cùng bánh mì rất ngon.
2.3. Siro mận để được bao lâu? Mẹo bảo quản
Sau khi tìm hiểu cách nấu siro mận thì việc giữ cho siro lâu hư cũng rất cần thiết. Vậy nên bạn cần lưu ý:
- Bình, hũ đựng siro cần được tráng bằng nước sôi một vài lần cho sạch, sau đó phơi thật khô rồi mới cho siro vào.
- Khi siro nguội hẳn, bạn mới cho vào hũ đựng và đậy nắp chặt để tránh không khí đi vào.
- Tủ lạnh là nơi bảo quản siro lý tưởng nhất. Siro khi bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được đến 2 tháng.
- Khi múc siro, bạn nên dùng muỗng sạch, tốt nhất là muỗng thuỷ tinh hoặc muỗng gỗ. Muỗng kim loại khi tiếp xúc với đường dễ làm siro dễ bị biến chất.
Đựng siro trong hũ thuỷ tinh vừa đẹp, vừa tránh siro bị biến chất
3. Siro mận Hà Nội ngon, nhưng cần lưu ý
Siro mận Hà Nội có vị chua ngọt xen kẽ, nên mọi người đều ưa thích, đặc biệt là các bé. Bản thân trái mận là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin và không có chất béo hay cholesterol xấu. Nhiều chuyên gia còn cho rằng ăn mận Hà Nội giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch, cơ xương, cải thiện trí nhớ, tiêu hoá, thị lực,...
Trước khi bắt tay vào cách làm siro mận ngâm đường thì khâu chọn mua và sơ chế cũng rất quan trọng. Nhiều người bán có thể dùng hoá chất để ép chín mận hoặc bảo quản lâu hơn trong thời tiết nóng ẩm dễ làm nhũn trái cây. Vậy nên bạn cần mua ở nơi uy tín và rửa sạch trước khi chế biến. Ngâm nước muối 10 - 15 phút là việc làm cần thiết để loại bỏ vi khuẩn, phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên vỏ mận.
Tuy nhiên, món ăn nào cũng có giới hạn chừng mực. Trong cách nấu siro mận Hà Nội có dùng khá nhiều đường. Do đó có thể gây sâu răng, béo phì, tiểu đường,... nếu sử dụng quá nhiều. Bạn nên pha loãng siro với nước và thêm đá khi thưởng thức để tránh tiêu thụ quá nhiều chất ngọt. Đồng thời, bạn cũng không nên uống siro mỗi ngày.
Trẻ nhỏ thường xuyên uống đồ ngọt có thể bị sâu răng
Không chỉ là thức uống mát lạnh trong những ngày nóng, siro mận Hà Nội còn rất bổ dưỡng nếu thưởng thức hợp lý. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn đã nắm rõ cách làm siro mận Hà Nội để uống và chiêu đãi người thân, bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công!
>>> Đọc thêm: 10 công thức nước ép trái cây phù hợp kinh doanh