Trong những ngày nóng bức, không ít người băn khoăn nên uống loại nước gì mỗi ngày? Thấu hiểu nhu cầu đó, rất nhiều hàng quán nước đã tìm hiểu công thức nước ép trái cây để khai trương.
Bạn có dự định kinh doanh nước ép rau củ và trái cây? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn 10 công thức nước ép thơm ngon, bổ dưỡng và rất phù hợp để kinh doanh.
1. Nước ép rau củ và trái cây là gì?
Các loại nước ép trái cây là thức uống thanh mát và bổ dưỡng làm từ trái cây và rau củ. Để chế biến nước ép, bạn cần ép nguyên liệu, lọc bỏ bã và chỉ giữ lại phần nước. Vào những ngày trời nóng, một ly nước ép dồi dào vitamin sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
2. Công thức nước ép trái cây để kinh doanh
Để thưởng thức một ly nước ép hoa quả thơm ngon, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:
- Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt trái cây hoặc rau củ thành miếng nhỏ cho dễ xay
- Bước 2: Lần lượt cho trái cây hoặc rau củ cùng một ít nước lọc vào máy xay nhuyễn
- Bước 3: Sau khi xay xong, dùng lưới để lọc lấy phần nước ép
- Bước 4: Rót nước ép đã lọc ra ly, chai và thêm đường theo ý thích
- Bước 5: Bảo quản trong tủ lạnh nếu dùng không hết
Với 5 bước trên, bạn có thể chế biến nước ép từ bất kỳ rau củ hay trái cây nào. Sau đây là một số công thức phù hợp với kinh doanh quán nước ép:
2.1. Nước ép táo
Nguyên liệu: 8 - 10 trái táo, 2 muỗng cà phê quế (tuỳ thích)
Công dụng: Nước ép táo chứa vitamin C và chất chống Oxy hoá có công dụng: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ làn da và hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.
Nước ép táo thanh mát và có vị thơm ngon
2.2. Nước ép cam
Nguyên liệu: 850g cam tươi, 1 muỗng canh nước cốt chanh, đường hoặc mật ong (tuỳ thích)
Công dụng: Nước cam nước ép trái cây “quốc dân” của người Việt. Nhắc đến nước ép cam là nhắc đến hàm lượng vitamin C dồi giàu mà thức uống này cung cấp cho cơ thể. Từ đó tăng cường hệ miễn dịch và giúp làm đẹp da.
2.3. Nước ép cam và cà rốt
Nguyên liệu: 3 củ cà rốt, 8 trái cam và 1 ít gừng tươi (tuỳ thích)
Công dụng: Bên cạnh cam tươi là nguồn cung cấp vitamin C trứ danh là cà rốt rất tốt cho thị lực. Hàm lượng vitamin A dồi giàu trong loại củ này giúp sáng mắt, thích hợp với học sinh, sinh viên đang ôn thi.
2.4. Nước ép bưởi
Nguyên liệu: 400g bưởi, nửa muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường (tuỳ thích)
Công dụng: Nước ép bưởi đỏ giúp giảm triglyceride và cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, bưởi còn chứa Naringenin hỗ trợ điều trị tiểu đường.
2.5. Nước ép dưa hấu
Nguyên liệu: 4 miếng dưa hấu, 3 miếng chanh, nửa muỗng muối biển và 2 muỗng đường (tuỳ thích)
Công dụng: 92% trái dưa hấu là nước, thích hợp để bù đắp nước cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, dưa hấu ít calo và có vị ngọt tự nhiên. Bên cạnh nước uống detox , đây cũng là nước ép trái cây tốt cho người đang giảm cân.
Nước ép dưa hấu có màu sắc đẹp mắt cùng vị thanh ngọt tự nhiên
2.6. Nước ép dâu tây
Nguyên liệu: 300g dâu tây, nửa ly nước cốt chanh, đường hoặc xi-rô (tuỳ thích) và một ít nước lọc
Công dụng: Chanh và dâu tây đều là những trái cây giàu vitamin C tăng sức đề kháng. Riêng dâu tây được xem là “tủ chứa khoáng chất” bao gồm: Kali, Canxi, Sắt,... cải thiện làn da hiệu quả.
2.7. Nước ép củ cải đường
Nguyên liệu: 2 củ cải đường, 2 củ cà rốt, 2 trái táo xanh, 7 trái dâu tây, 2 trái quýt, 1 trái chanh, 1 ít gừng tươi và 2 ly nước lọc
Công dụng: Củ cải đường là nguồn cung cấp Nitrates tự nhiên. Khi vào cơ thể, Nitrates chuyển hoá thành Oxit Nitric cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy 1 ly nước ép củ cải đường có thể làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 4 - 5 mHg.
2.8. Công thức nước ép trái cây dứa và cần tây
Nguyên liệu: Nửa ly nước ép lá dứa, 5 cọng cần tây, nửa trái dưa leo, 1 chén ngò tây xoăn, 1 ít gừng và 1 trái chanh
Công dụng: Nước ép trái cây từ dứa và cần tây chứa hàm lượng cao chất chống Oxy hoá, các Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những chất này đặc biệt hiệu quả trong việc kháng viêm và cải thiện tiêu hoá.
2.9. Nước ép xoài và cải bó xôi
Nguyên liệu: 1 chén xoài, nửa chén cải bó xôi (rau chân vịt), 1 trái cam, nửa trái chanh, 7 lá bạc hà và nửa ly nước lọc
Công dụng: Chỉ 165g xoài có thể cung cấp 75% lượng vitamin C mà cơ thể cần. Đây là một chất chống Oxy hoá mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do gây ung thư. Trong khi đó, cải bó xôi có chứa axit alpha-lipoic, là chất làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa tiểu đường.
Cái bó xôi còn được gọi là rau chân vịt hay rau bina
2.10. Nước ép chanh, gừng và cần tây
Nguyên liệu: 4 miếng dưa hấu, 3 miếng chanh, nửa muỗng muối biển và 2 muỗng đường (tuỳ thích)
Công dụng: Gừng vị hơi the, giúp làm ấm bụng và kháng khuẩn. Chanh và cần tây giàu vitamin B6, C, kali,... là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sự kết hợp của 3 nguyên liệu sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngừa các bệnh vặt (cảm, sốt, ho,...)
3. Lợi ích bất ngờ của nước ép trái cây
Nước ép rau củ và trái cây tốt, nhưng cụ thể là tốt như thế nào?
3.1. Thay thế đồ uống năng lượng
Thay vào đó, bạn nên uống nước ép hoa quả thay vì cà phê và nước tăng lực. Với thành phần chính là trái cây tươi, nước ép rất giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên. Hơn nữa, nước ép ở thể lỏng nên có thể được hấp thụ ngay lập tức. Từ đó bổ sung năng lượng, giúp bạn tỉnh táo làm việc, học tập.
Bổ sung nước ép hoa quả giúp tỉnh táo học tập, làm việc
Nhược điểm của đồ uống năng lượng
Cà phê hay nước tăng lực là những thức uống năng lượng điển hình. Chúng chứa đường, caffeine và các chất kích thích như taurin, giúp kéo dài sự tỉnh táo của cơ thể thêm một thời gian.
Chúng không phải nguồn cung cấp năng lượng bền vững và tốt cho sức khoẻ. Lạm dụng đồ uống năng lượng sẽ gây tác hại khôn lường như: Sâu răng, tăng huyết áp, mất ngủ, tim đập nhanh,....
Uống nhiều nước tăng lực có thể gây mất nước nghiêm trọng do thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Lượng đường rất lớn trong cà phê và nước tăng lực dẫn đến sâu răng và các vấn đề về đường trong máu.
Tóm lại, chúng có thể tạo ra năng lượng, nhưng chắc chắn không phải nguồn năng lượng hạnh phúc. |
3.2. Tốt cho tiêu hoá và hấp thụ
Các nhà khoa học tại đại học Boston đã dành 10 năm nghiên cứu tác động của nước ép trái cây lên tiêu hoá và hấp thụ của trẻ em. Mới đây, họ đã công bố các kết quả rút ra được trên tạp chí BMC Nutrition như sau:
-
Uống 1,5 ly nước ép hoa quả từ những năm mẫu giáo giúp trẻ có chế độ ăn uống lành mạnh vào tuổi vị thành niên
-
Những trẻ uống nước trái cây toàn phần phát triển chiều cao có phần nổi trội hơn các trẻ khác khi vào độ tuổi 14 - 17
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo phụ huynh không nên cho trẻ uống nước trái cây từ quá bé. Độ tuổi lý tưởng để bắt đầu thói quen này là giai đoạn mẫu giáo. Công thức nước ép trái cây cho ra nước nguyên chất 100% bổ dưỡng cho trẻ.
Nước trái cây nguyên chất ít hoặc không đường là tốt nhất
3.3. Giúp cải thiện giấc ngủ
Melatonin là một hormone giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn. Hormone này có thể được tìm thấy trong những loại trái cây có vị chua như: Cam, kiwi, chuối,... và đặc biệt là anh đào. Theo nghiên cứu của đại học bang Louisiana, uống 2 ly nước ép anh đào mỗi ngày giúp cải thiện giấc ngủ vào buổi tối.
4. Một số câu hỏi thường gặp về nước ép trái cây
Uống nước trái cây thường xuyên, nhưng liệu bạn có trả lời được những câu hỏi dưới đây?
4.1. Nước ép hoa quả có phải sinh tố không?
Nước ép (juice) khác với sinh tố (smoothies). Về hình thức, nước ép hoa quả là phần nước còn lại sau khi đã loại bỏ bã. Còn sinh tố bao gồm cả nước và chất xơ được xay nhuyễn.
Còn về dinh dưỡng:
- Sinh tố: Cung cấp hàm lượng cao chất xơ tốt cho tiêu hoá. Ngoài ra, sinh tố thường đậm đặc, nên giữ cho bạn no lâu hơn.
- Nước ép: Rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng lại không có chất xơ. Do ở thể lỏng nên cơ thể hấp thụ nước ép nhanh hơn sinh tố.
4.2. Có bao nhiêu calo trong nước ép trái cây?
Lượng calo trong một ly nước ép phụ thuộc vào loại trái cây và các nguyên liệu khác mà bạn sử dụng. Nếu dùng nhiều loại trái cây thì lượng đường và calo sẽ tăng lên. Còn nếu chỉ dùng rau củ thì lượng calo sẽ được hạn chế rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc các nguyên liệu khác như: Bơ, hạt khô, đường,...
4.3. Uống nước ép vào lúc nào là tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép rau củ và trái cây có thể uống sau khi tập thể dục. Lúc này, cơ thể đang rất “đói” vitamin, nước và đường tự nhiên. Nước ép hoa quả sẽ bổ sung các chất cơ thể đang cần, từ đó loại bỏ cảm giác mệt mỏi sau khi tập luyện.
Sau khi vận động, uống nước ép rất tốt cho cơ thể
4.4. Uống nước ép trái cây có giảm cân không?
Quan niệm cho rằng uống nước ép để giảm cân là không có căn cứ khoa học. Bởi vì so với trái cây, nước ép chứa lượng đường cao hơn khá nhiều. Hơn nữa, nước ép không có chất xơ hoặc protein để duy trì cảm giác no. Kết quả là bạn chỉ đang tự bỏ đói bản thân - một cách giảm cân rất cực đoan.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng nêu rõ lượng nước trái cây mỗi lần uống không nên quá 125ml đối với người trưởng thành. Vì vậy, bạn nên kết hợp ăn trái cây tươi và uống nước ép một vài lần trong tuần.
4.5. Nước ép có giúp thanh lọc cơ thể không?
Chưa có nghiên cứu chính thức nào công bố nước ép rau củ và trái cây giúp giải độc cơ thể. Gan và thận là 2 cơ quan đảm nhiệm chức năng đó. Vậy nên bạn có uống nước ép hay không thì cũng không ảnh hưởng đến quá trình thải độc của cơ thể.
4.6. Nước ép để được bao lâu trong tủ lạnh?
Với máy ly tâm, nước ép bảo quản được trong 24 giờ ở ngăn mát (dưới 5 độ C). Còn với máy ép chậm thì thời gian có thể lên đến 72 giờ và lâu hơn nếu cấp đông. Tuy nhiên, bạn nên uống hết nước ép càng sớm càng tốt. Bởi càng để lâu, dưỡng chất càng dễ mất hoặc bị biến chất. Ngoài ra, những loại hoa quả được ép cũng cần có cách bảo quản trái cây phù hợp để tránh nhanh hư.
Nước ép bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể bị mất dinh dưỡng và biến chất
Việt Nam là xứ nhiệt đới nóng, ẩm quanh năm cùng vô số loại trái cây, nông sản thơm ngon. Chính vì vậy, việc kinh doanh nước ép rất phù hợp và có thể phát triển lâu dài. Hy vọng 15 công thức nước ép trái cây trong bài viết phần nào giúp bạn xây dựng menu đa dạng cho quán của mình.
>>> Đọc thêm: Cách làm siro mận Hà Nội không thể đơn giản hơn