Các loại nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn để thay thế cho các loại nước ngọt có gas. Nhưng không phải loại nước ép nào cũng thực sự tốt cho người sử dụng. Bạn phân vân chưa biết nên chọn món nước ép hoa quả nào vừa đẹp da lại tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo ngay nhé!
1. Nước ép dứa
Trong số các loại trái cây nhiệt đới, dứa (hoặc thơm) được ví là một siêu sao dinh dưỡng cung cấp nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho cơ thể như vitamin C, mangan, đồng và folate. Một ly nước dứa 237ml cung cấp tới 130 calo, 33mg Ca, 30mg Mg và 25mmg vitamin C.
Đặc biệt, dứa có chứa bromelain – một hỗn hợp các enzyme cực kì có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, bromelain cải thiện chức năng miễn dịch, phòng chống ung thư và sự phát triển của khối u. Đồng thời thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường tiêu hóa tốt hơn.
Hơn nữa, đối với nữ giới, dứa còn có công dụng làm đẹp da, giảm cân và làm săn chắc vòng 1. Đó chính là lí do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên uống một cốc nước dứa mỗi ngày, nhất là sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.
Mặc dù dứa là thứ quả mang lại nhiều lợi ích nhưng nhiều người lại không thích ăn trực tiếp, đơn giản vì nó có thể gây rát lưỡi. Vậy nên, gợi ý tốt nhất là bạn ép dứa thành nước để uống, vừa dễ sử dụng mà cách làm lại rất đơn giản:
+ Nguyên liệu: 1 quả dứa, 30ml nước đường, 10ml siro chanh, 1gr muối.
+ Cách làm: Dứa đem gọt thành từng miếng rồi cho vào máy ép cùng với nước cốt chanh. Cho phần nước ép dứa vào bình lắc cùng 30ml nước đường và đá viên. Sau đó rót ra ly thủy tinh và thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dứa với mật ong hoặc với cam, chanh leo, cà rốt tùy vào nhu cầu và sở thích. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai thì nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều nước ép dứa vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn tới sẩy thai.
2. Nước ép cam
Cam là loại hoa quả phổ biến nhất tại Việt Nam. Ăn một quả cam có thể cung cấp một lượng lớn vitamin C và Kali, vitamin B cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh cúm, cảm lạnh. Nó cũng là nguồn cung cấp magiê cao giúp ổn định huyết áp.
Không những thế, cam còn là “thần dược” tốt cho da. Với các đặc tính chống oxi hóa, uống nước cam hàng ngày sẽ giúp da luôn khỏe mạnh, tươi trẻ, giảm thiểu các tác động của lão hóa. Đồng thời, được xem như là nước detox giảm cân tự nhiên một cách hiệu quả.
Chính vì vậy, nước ép cam phù hợp với hầu hết mọi người, từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Công thức làm món nước này không hề phức tạp, bạn có thể thực hiện như sau:
+ Nguyên liệu: 2 quả cam sành, 20gr đường cát hoặc 30ml mật ong, đá viên
+ Cách làm: Bổ đôi quả cam, dùng dụng cụ và vắt lấy nước. Rót nước cam đã ép vào ly, pha thêm đường cát hoặc mật ong tùy sở thích. Sau đó khuấy đều rồi cho đá viên vào để tạo độ lạnh và thưởng thức.
Thế nhưng bạn cũng nên lưu ý thời điểm uống nước cam tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ. Tuyệt đối nên tránh uống nước cam trước và sau khi ăn no hoặc không nên uống nhiều với trường hợp bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy.
3. Nước ép dưa hấu
Vào những ngày hè, dưa hấu là một trong các loại nước ép trái cây được nhiều người tìm kiếm nhất. Không chỉ ngon, nước ép dưa hấu còn có thể nằm trong menu kinh doanh đồ uống mùa hè nởi nó giúp thực khách giải khát tức thì, làm mát cơ thể & đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe của người dùng.
Theo nghiên cứu, trong dưa hấu chứa nhiều vitamin A và C. Hơn thế, nó giàu chất chống oxy hóa như lycopene carotenoids, cucurbitacin E. Cả hai chất này đều có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư và ức chế sự phát triển của khối u.
Ngoài ra, ăn dưa hấu còn tăng sức khỏe cho hệ tim mạch, giảm cholesterol và huytes áp. Với nhiều ưu điểm như thế thì tại sao bạn không bổ sung nước ép dưa hấu vào thực đơn mỗi ngày của mình nhỉ. Cách thực hiện như sau:
+ Nguyên liệu: 1 quả dưa hấu, nước cốt chanh, mật ong hoặc syrup.
+ Cách làm: Dưa hấu gọt vỏ lấy phần ruột đỏ và cắt miếng vừa. Tiếp theo cho từng miếng dưa vào máy và ép thành nước. Sau đó đổ nước dưa hấu ra ly, pha thêm nước cốt chanh và mật ong với tỉ lệ phù hợp.
4. Nước ép bưởi
Bên cạnh các loại nước ép cam thì bưởi cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Bởi vì chỉ cần một nửa quả bưởi là bạn đã hấp thụ gần 50% vitamin C hàng ngày cùng với đó là lượng chất xơ, vitamin A và kali khá cao.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy bưởi cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm khớp và phục hồi da, tóc bị hư tổn. Đồng thời nguồn vitamin và khoáng chất có trong bưởi còn hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng cho chị em chỉ với công thức sau:
+ Nguyên liệu: : 1 quả bưởi, đá viên, đường cát (tùy theo khẩu vị mỗi người)
+ Cách làm: Gọt sạch vỏ bưởi, loại bỏ hạt và tách nhỏ từng múi bưởi ra thành miếng vừa ăn. Cho các múi bưởi đã tách vào máy ép, bật chế độ ép và lấy nước. Sau đó, đổ nước ép bưởi ra ly, thêm đường theo tỉ lệ mình muốn và đá nếu muốn uống mát.
Tương tự như cam, bưởi chứa lượng lớn axit nên bạn cũng tránh sử dụng với lượng quá nhiều trong một ngày. Thời điểm để sử dụng tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 15 – 30 phút nhé.
5. Nước ép trái cây táo
Nước ép táo rất được các chị em phụ nữ ưa chuộng nhờ tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả. Nó chứa hàm lượng các loại vitamin có lợi cho hệ miễn dịch như vitamin A, C, B1, K.
Theo các nhà nghiên cứu cho biết, trong táo có chứa các chất chống oxy hóa có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Ngoài ra, hàm lượng pectin có trong quả táo còn là chất xơ prebiotic nuôi các vi khuẩn tốt cho đường ruột. Từ đó giúp cải thiện hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn có thể thêm táo vào thực đơn uống của mình hoặc cho gia đình mình nhé.
+ Nguyên liệu: 2 trái táo, nửa quả chanh, 4 muỗng canh đá bào, muối, nước lọc.
+ Cách làm: Gọt bỏ vỏ táo, sau đó cắt thành các miếng dọc. Ngâm táo đã cắt miếng với nước lọc pha muối và nước chanh. Cho táo ra rồi cho vào máy ép, sau đó từ từ cho thêm đá vào và ép lấy nước. Cuối cùng đổ nước ép táo ra ly và thưởng thức.
Để nâng cao hiệu quả hoặc thay đổi khẩu vị, bạn cũng có thể mix táo với các loại trái cây như cà rốt, dứa để tạo hỗn hợp nước ép thơm ngon, bổ dưỡng hơn. Không chỉ tại nhà, mà đồ uống này cũng thường góp mặt trong menu của nhiều cửa hàng kinh doanh.
6. Nước ép lựu
Lựu cũng là trái cây tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu chứng minh nước ép từ lựu có khả năng chống oxy hóa từ 2 – 3 lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh. Lựu cũng là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, giúp duy trì năng lượng và kiểm soát huyết áp cao.
Nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc ung thư. Nhiều người chọn salad có thêm lựu vào thực đơn với mục đích là giảm cân.
Hiện nay, nhiều người lựa chọn thưởng thức trái cây này dưới dạng nước ép thay vì ăn trực tiếp. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà bằng cách sau:
+ Nguyên liệu: 1 quả lựu, 20ml nước đường, 10ml nước cốt chanh, đá viên. Trong một vài sách hướng dẫn có thể sử dụng đơn vị Oz, bạn cứ quy đổi theo công thức này.
+ Cách làm: Tách quả lựu và lấy hạt. Cho phần hạt vào máy xay sinh tố cùng nước đường và nước cốt chanh. Bật chế độ xay nhuyễn. Sau đó cho phần nước đã xay qua rây để lọc bỏ hạt và cặn. Cuối cùng, đổ nước đã gạn ra ly và thêm đá viên.
7. Nước ép trái cây ngon việt quất
Từ lâu việt quất đã là một trong thực phẩm với nguồn dinh dưỡng ấn tượng được yêu thích. Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, vitamin K và mangan để giúp chống lại bệnh tật và tăng cường trí não nhờ một số sắc tố.
Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cho biết việt quất chứa rất nhiều flavonoids giúp tăng cường oxy và lượng máu lên não. Bên cạnh đó, chất này còn giúp kích thích não bộ phát triển ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
Như vậy, một ly nước ép việt quất vừa thơm ngon và bổ dưỡng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chần chừ gì nữa, cùng thử ngay món nước này bằng công thức sau nhé:
+ Nguyên liệu: 300g nam việt quất, 8g đường, một miếng gừng nhỏ và đá viên.
+ Cách làm: Cho việt quất và gừng vào máy ép lấy nước. Tiếp theo rót nước ép ra cốc, cho thêm đường và đá đập nhỏ là có thể thường thức.
8. Nước ép dâu
Dâu tây là một loại quả mọng nước, có vị ngọt hơi chua. Nó có hàm lượng vitamin C, mangan, kali và folate rất cần thiết cho sức khỏe, có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Điểm đặc biệt của dâu tây là có chỉ số đường huyết tương đối thấp, không làm gia tăng lượng đường trong máu. Nhờ vậy, dâu tây phù hợp với hầu hết mọi người, kể cả người bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu các loại nước ép trái cây cho thấy, một ly nước ép dâu tây chứa nhiều nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm nước (91%), carbohydrate (7,7%), chất béo (0,3%) và protein (0,7%). Vậy thì tại sao bạn không thử làm món nước ép dâu tây này ngay nhỉ.
+ Nguyên liệu: 200 gram dâu tây tươi, 2 muỗng canh đường cát, 5ml nước cốt chanh, đá viên.
+ Cách làm: Cho dâu tây vào máy ép, ép lấy nước. Hoặc sử dụng máy sinh tố xay nhuyễn dâu rồi lọc lấy nước cốt, gạn bỏ phần bã. Cho nước ép dâu tây vào bình cùng với đường cát, nước cốt chanh và đá viên rồi lắc đều để nước đậm vị hơn.
9. Nước ép nho
Là một trong những loại trái cây lâu đời nhất và tốt nhất cho sức khỏe, nho được chứng minh là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và cholesterol.
Trong nước ép nho chứa rất nhiều khoáng chất như calcium, iodine, đồng, phosphorus, sắt và kali. Đây là những chất hỗ trợ điều trị và cải thiện các chứng bệnh như táo bón, bệnh tim, viêm khớp, các vấn đề về gan, trĩ và những loại dị ứng khác nhau.
Có thể thấy, nho có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhưng bạn đã chán ăn quả nho theo cách thông thường, nếu vậy có thể thay đổi bằng cách ép nó ra nước để uống, đơn giản bằng mẹo sau:
+ Nguyên liệu: 250g nho, 30ml nước đường, 5ml nước cốt chanh.
+ Cách làm: Ngâm nho với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Sau đó cho nho vào máy ép trái cây, ép để lấy phần nước. Cuối cùng đổ nước ép ra ly, thêm nước đường, đá viên, nước cốt chanh rồi khuấy đều là hoàn tất.
10. Nước ép ổi
Ổi chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và rất thông dụng nên rất dễ tìm mua. Đặc biệt, ổi có ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, mangan và kali nên là thần dược giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Ngoài ra, nước ép ổi rất giàu pectin, chất này rất tốt cho hệ tiêu hóa và có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết. Hoặc nếu bạn muốn làm đẹp da và bảo vệ da khỏi các tác động từ bên ngoài thì nên dùng một cốc nước ép ổi mỗi ngày.
+ Nguyên liệu: 800g ổi, 10g đường, 2g muối, 100g đá viên.
+ Cách làm: Rửa sạch ổi, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho ổi vào máy ép lấy nước. Sau khi ép xong, cho thêm một chút muối và đường để dễ uống hơn. Cuối cùng, đổ nước ép ra ly, thêm đá viên là hoàn tất.
Trên đây là tổng hợp một số các loại nước ép trái cây ngon, bổ dưỡng, dễ làm mà bạn có thể tham khảo. Nên nhớ mỗi loại nước ép sẽ có những công dụng khác nhau. Hi vọng bạn đã bỏ túi được loại nước ép phù hợp vào thực đơn ăn uống của mình rồi.
Ngoài những loại nước ép trái cây kể trên, thời gian gần đây, mọi người rỉ tai nhau về một loại đồ uống mới cũng tốt cho sức khỏe không kém gọi là Kombucha. Vậy hãy xem cách làm nước trái cây có gas tự nhiên này nhé!