Lưu ý dùng hộp xốp, hộp nhựa và tô giấy đựng thức ăn

Lưu ý dùng hộp xốp, hộp nhựa và tô giấy đựng thức ăn

Đăng bởi thoai linh vào lúc 02/08/2021

Hình ảnh nhiều người dùng hộp xốp, hộp nhựa và tô giấy đựng thức ăn không còn lạ lẫm nữa. Bất kể dù ở nhà hay tại các quán ăn, hộp xốp, hộp nhựa, tô giấy đều là những vật dụng không thể thiếu. Thói quen ấy đã ăn sâu vào nếp sống mỗi người. 

Có thể bạn chưa biết, Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư cao thứ 92 trên thế giới, cứ 100.000 người sẽ có 159.7 người ung thư. Một con số đáng báo động, khi mà thói quen sinh hoạt, cách ăn uống đẩy chúng ta tiến gần hơn với căn bệnh thế kỷ. 

Ngay cả việc đơn giản là đựng đồ ăn trong vật liệu nào cũng sẽ trở thành nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn đi xuống. Nếu không muốn bản thân bị bệnh, bạn cần phải nắm rõ những lưu ý khi dùng hộp xốp, hộp nhựa hoặc tô giấy đựng thức ăn để nâng cao chất lượng cuộc sống.

I. Lưu ý dùng hộp xốp đựng thức ăn

Hộp xốp rất nhẹ, bởi chúng được sản xuất từ nhựa polystyrene (PS) với 95% thành phần là không khí và 5% còn lại là PS.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định rằng: “Khi dùng hộp xốp đựng đồ ăn nóng, chất styrene và etylbenzen có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, và theo thức ăn vào cơ thể gây hại đến người tiêu dùng. Styrene được biết đến là loại chất độc có thể gây ung thư và các bệnh liên quan đến thần kinh như mất tập trung, giảm trí nhớ, hạn chế các giác quan,...”

dùng hộp xốp

Cảnh báo thêm về tác hại của việc đựng đồ ăn nóng bằng hộp xốp, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết thêm: Đồ ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren, độc tố có trong nhựa PS giải phóng càng nhiều, gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể. Không chỉ với nhiệt độ cao, nhựa PS từ hộp xốp khi gặp dầu mỡ, muối, axit đều sản sinh ra độc tố.

Trước những tác hại ấy, sẽ có những lưu ý khi dùng hộp xốp đựng đồ ăn như sau:

1. Đừng quá lạm dụng hộp xốp

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, là người trực tiếp sử dụng, bạn nên từ chối việc dùng hộp xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều dầu mỡ, có tính chua (dưa muối, sa lát trộn dấm,...). 

Trường hợp bạn kinh doanh, bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp thì chỉ đựng những đồ nguội, lạnh. Tuy nhiên về lâu, về dài bạn nên đổi qua hộp đựng an toàn hơn như hộp bã mía. 

2. Không dùng trong lò vi sóng

không cho hộp xốp vào lò vi sóng

Sai lầm xảy ra khi bạn muốn tiết kiệm thời gian mà bỏ nguyên hộp xốp quay trong lò vi sóng.

Khi chọn tô đựng thực phẩm bằng xốp, cần lưu ý không thể chịu được nhiệt độ trong lò vi sóng. Thứ nhất hộp xốp bị nung chảy, thứ hai làm chất độc monostyren trong nhựa PS xâm nhập vào đồ ăn. Thật nguy hiểm khi ăn phải.

3. Chỉ sử dụng hộp xốp tạm thời

Mục đích sản xuất hộp xốp nhằm phục vụ nhu cầu các quán ăn bán mang về. Do đó, nó không thích hợp đựng đồ ăn quá lâu. Vì tính chất tạm thời, nên khi mua về, bạn nên chuyển đồ ăn sang loại hộp khác để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

4. Chọn hộp xốp chất lượng

hộp xốp chất lượng

Chất độc dioctin phatalat tồn tại trong hộp xốp kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp tới hoocmon giới tính của trẻ. Theo đó, bé trai có xu hướng “nữ tính hóa”, còn bé gái sẽ dậy thì sớm. Bởi vậy, nếu không còn sự lựa chọn nào khác ngoài hộp xốp, bạn hãy tìm mua sản phẩm tại những nơi uy tín, đảm bảo về chất lượng nhé. 

>>> Đọc thêm: Nhựa xốp là gì?

II. Sử dụng đồ nhựa, hộp nhựa đựng thực phẩm

1. Nguy hại từ việc dùng đồ nhựa đựng đồ ăn nóng 

Nhìn bằng mắt, chúng ta không thể biết rằng đồ đựng thức ăn bằng nhựa có chứa các chất gây hại có tên là oligomers - ở nhiệt độ 70°C, chúng sẽ giải phóng và hòa vào thức ăn.

Các nhà khoa học từ Viện Silent Spring Institute ở Newton, Massachusetts (Mỹ) đã nghiên cứu 100.000 người thường xuyên ăn đồ ăn mang về đựng trong hộp nhựa. Kết quả có thấy họ đều có lượng PFA trong máu cao hơn so với những người nấu ăn tại nhà hoặc ăn tại chỗ. 

PFA là chất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm vì không thấm mỡ và bền. Nếu chúng ta hấp thụ liều lượng cao, những hóa chất này có thể kích hoạt bệnh gan và tuyến giáp. Chúng cũng là nguyên nhân gây vô sinh, ung thư và cholesterol cao.

hộp nhựa đựng đồ ăn nóng

2. Lưu ý dùng đồ nhựa, hộp nhựa

- Thức ăn còn nóng, không cho ngay vào hộp nhựa: như đã cập trước đó, nhựa khi gặp nóng sẽ giải phóng chất độc. Với những bạn thiếu kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm, đừng vội vàng mà cho vào ngay khi thức ăn còn nóng nhé. Bởi vậy, hãy chờ đồ ăn nguội một xí rồi hẵng cho vào hộp nhựa. 

- Không nên tái sử dụng hộp nhựa cũ, trầy xước: hộp nhựa cũ, qua nhiều lần sử dụng xuất hiện nhiều vết trầy, xước. Hộp nhựa bị trầy xước là nơi trú ngụ yêu thích của vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh phát triển. Ngoài ra, với tình trạng hộp như thế, chúng ta cũng khó vệ sinh. Để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết bạn nên ngưng sử dụng và mua hộp mới. 

- Không nên sử dụng hộp nhựa một lần cho nhiều lần: trên thị trường ngày nay có nhiều loại hộp nhựa dùng một lần. Phần lớn nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng. Loại hộp này được làm từ nhựa PS hay nhựa tổng hợp, nhựa PET. Chúng được khuyến cáo chỉ dùng một lần, nếu tái sử dụng, có thể sinh ra nhiều chất độc hại như phthalates, styrene, dioxins, cadmium,...

Do vậy, không nên tiết kiệm những loại nhựa như này, chỉ dùng một lần rồi bỏ. 

hộp nhựa 1 lần

- Không nên đựng đồ ăn có tính axit cao, độ chua cao: thức ăn có tính axit có khả năng giải phóng chất độc từ hộp nhựa ra bên ngoài, tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn. Vì thế, không nên bảo quản, đựng đồ ăn có độ chua bằng đồ nhựa, hộp nhựa.

- Lựa chọn hộp nhựa có xuất xứ rõ ràng và chất lượng tốt: thay vì sử dụng loại nhựa kém chất lượng, bạn hoàn toàn có thể tìm mua nhựa chất lượng tại các nơi sản xuất, bán hộp nhựa, đồ nhựa uy tín.

Đừng bỏ qua chi tiết về: So sánh hộp nhựa cứng và hộp nhựa dùng một lần 

III. Dùng tô giấy

1. Sẽ ra sao khi tô giấy đựng thức ăn nóng?

Để làm ra tô giấy, các nhà sản xuất sẽ sử dụng công nghệ kết hợp với các chất melamin, ure hoặc phenol. Chúng có tác dụng giúp giấy chống thấm. Các loại bột giấy này sẽ không tan trong nhiệt độ bình thường, mà chỉ tan khi gặp điều kiện nhiệt độ cao khoảng 40 – 70 độ C.

Theo kỹ sư Nguyễn Kim Huệ, Viện Công nghiệp Giấy và Xenlulo, có hai loại giấy chính dùng làm tô giấy dùng một lần: giấy có tráng lớp nhựa chống nước bên ngoài và giấy có chứa keo bền nước.

tô giấy đựng thức ăn nóng

Ngày nay, hộp đựng thức ăn bằng giấy dùng một lần phát triển rộng rãi vì sự tiện lợi, cũng như thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nếu là giấy có thành phần nhựa hoặc được tráng một lớp nhựa chống thấm bên ngoài, khi đựng đồ ăn nóng, rất dễ bị thôi ra, giải phóng chất độc.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo không dùng loại cốc này đựng đồ uống trên 40 độ C.

2. Lưu ý sử dụng tô giấy đựng đồ ăn

Với tô giấy, cũng như các loại hộp đựng khác bằng giấy chỉ nên dùng một lần rồi bỏ, không nên tận dụng. 

- Những đồ ăn nóng vừa mới xào, nấu, chiên xong khi vớt ra khoan cho vào hộp giấy. Trước hết bạn cho vào khay, chờ nguội rồi mới cho vào hộp đựng. Bởi mỡ nóng có nhiệt độ cao 300 độ C, dầu hơn 100 độ C, cho vào ngay sẽ phá hỏng lớp nhựa tráng bên trong. 

- Tô giấy nào có màng nhựa rách thì không nên dùng. Bởi khi không có màng nhựa, thức ăn sẽ trực tiếp thấm vào giấy. Mà giấy vốn là môi trường chứa nhiều loại vi khuẩn, lại có nhiều loại hoá chất chống mốc, chống ẩm, tẩy trắng…nên rất dễ hòa vào đồ ăn. 

- Không cho tô giấy, hộp giấy vào lò vi sóng. Bức xạ nhiệt từ lò vi sóng giải phóng chất độc của màng nhựa và giấy ra ngoài, tiếp xúc với thức ăn không tốt cho sức khỏe. 

Với sự nở rộ của dịch vụ bán mang về, là chủ cửa hàng hay người tiêu dùng, bạn nên ghi nhớ những lưu ý dùng hộp xốp, hộp nhựa và tô giấy đựng thức ăn để chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bao bì Xanh
Bao bì XANH
Giao nhanh - Giá tốt
Zalo
Hotline