Cách làm cà phê bọt biển có khó không mà nhiều người thất bại vậy? Có cần dụng cụ gì đặc biệt để pha chế thức uống này? Thật ra, cà phê bọt biển không quá khó pha chế và cũng không đòi hỏi dụng cụ chuyên dụng nào. Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm loại cà phê độc đáo này nhé!
1. Cà phê bọt biển là gì?
Cà phê bọt biển lần đầu xuất hiện vào tháng 01/2020 trong chương trình Convenience Store Restaurant, quay tại một quán cà phê ở Macao. Một diễn viên Hàn Quốc Jung Il Woo đã thưởng thức loại cà phê đặc biệt này. Khi đó, anh mô tả thức uống này có hương vị giống y hệt kẹo đường xốp Dalgona của xứ kim chi. Từ đó, cafe bọt biển còn được gọi là cà phê Dalgona.
Thật ra, cafe dalgona đã có từ lâu và có tên quốc tế là Indian Cappuccino hay Beaten Coffee. Tuy nhiên, sức hút của chương trình cùng với thời gian dài giãn cách đã giúp thức uống này trở nên nổi tiếng. Pha cà phê Dalgona trở thành xu hướng tại Việt Nam và Hàn Quốc trong những ngày ở nhà tránh dịch.
Lớp bọt mịn đặc trưng của cà phê bọt biển
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy loại thức uống này tại nhiều quán cà phê khác nhau. Và Top 8 quán cafe đẹp mới nhất quận 1 HCM cũng đưa Dalgona vào thực đơn của mình.
2. Cách làm cà phê bọt biển Dalgona
Hương vị cafe bọt biển được miêu tả là có mùi thơm của cà phê hoà quyện cùng vị béo của sữa tươi. Và chắc chắn phải nhắc đến lớp bọt mịn phủ trên bề mặt ly cà phê tạo nên một điểm nhấn thú vị và độc đáo.
2.1. Cách làm cà phê dalgona bằng máy đánh trứng
Để có lớp bọt mịn và bông trên bề mặt ly cà phê, bạn cần sự trợ giúp từ máy đánh trứng. Nhưng nếu không có máy, bạn có thể dùng cây đánh trứng thay thế.
Nguyên liệu hầu như có sẵn tất cả tại nhà:
- 3 muỗng cà phê rang xay
- 50g đường trắng
- 15ml sữa đặc có đường
- 60ml sữa tươi không đường
- 50ml nước sôi
- Đá viên
- Dụng cụ: Máy hoặc cây đánh trứng, tô, phin pha cà phê, ly, muỗng
Cách làm cafe bọt biển:
- Bước 1: Làm bọt cà phê
Đầu tiên, bạn cho bột cà phê vào phin, rồi chế nước sôi và đậy nắp lại cho đến khi nước cốt cà phê ra hết. Khi đó, bạn đổ phần nước cốt ra một cái tô, thêm 25g đường, rồi đánh bằng máy hoặc cây đánh trứng đến khi đường tan. Đó cũng là lúc bạn có một hỗn hợp màu nâu đậm, sánh mịn được gọi là bọt cà phê.
Dù vậy, việc đánh bông hỗn hợp vẫn chưa ngừng tay được. Bạn cần tiếp tục đổ 25g đường còn lại vào và đánh đều tay như trước. Khi đường tan hết cũng, một lớp bọt mịn màu nâu nhạt, bông đều và có chóp xuất hiện. Lúc này, nhiệm vụ làm phần “bọt biển” đã xong rồi đấy.
Đánh 2 lần hỗn hợp cà phê và đường trắng để được lớp “bọt biển” mê ly
- Bước 2: Hoàn thành ly cafe dalgona
Ở phần này, bạn cần thực hiện chuẩn xác theo hướng dẫn cách làm cafe bọt biển. Trước hết, bạn cho phần sữa đặc đã chuẩn bị vào đáy ly, sau đó đến sữa tươi không đường lên trên. Khi thao tác, bạn hãy hết sức nhẹ nhàng để hai loại sữa tách lớp đẹp mắt.
Tiếp đến, bạn từ từ cho những viên đá lạnh vào ly. Cuối cùng là rưới “bọt biển” lên bề mặt ly cà phê để trang trí. Nhưng nếu không có máy đánh trứng thì sao? Hãy thử một cách pha cà phê Dalgona khác ngay bên dưới đây.
>>> Đọc thêm: Cách làm siro mận Hà Nội Siêu ngon
2.2. Cách làm cafe dalgona bằng máy xay sinh tố
Hầu như gia đình nào cũng có sẵn một chiếc máy xay sinh tố. Bạn có thể tận dụng nó để việc làm bọt cà phê mịn, bông đều và nhanh chóng không thua gì máy đánh trứng.
Nguyên liệu làm cà phê bọt biển có chút khác biệt so với khi làm bằng máy đánh trứng:
- 2 gói cà phê đen hoà tan hoặc cà phê đen pha phin
- 40g đường trắng
- 100ml sữa tươi hoặc 30ml sữa đặc
- Nước sôi theo lượng cà phê muốn pha
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, tô, ly, muỗng
Máy xay sinh tố có thể thay thế vai trò của máy đánh trứng
Cách làm cà phê bọt biển:
- Bước 1: Pha cà phê
Để pha cà phê ngon, bạn chỉ cần đổ bột cà phê đầy 1/3 phin, sau đó rót nước sôi xâm xấp mặt cà phê. Bột cà phê cần được ủ khoảng 10 phút, nghĩa là ngâm cho hạt cà phê nở ra. Nhờ vậy, hương vị sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Cuối cùng, bạn mới đổ nước nóng đầy phin để bắt đầu chiết lấy nước cốt cà phê.
- Bước 2: Cách tạo bọt cà phê
“Linh hồn” của loại cà phê Dalgona chính là lớp “bọt biển” bồng bềnh phía trên. Cách làm cà phê dalgona có hỗn hợp bông xốp màu nâu nhạt, bạn đổ nước cốt cà phê mới pha và 40g đường vào máy xay sinh tố. Công việc tiếp theo là bấm nút khởi động để chiếc máy làm phần việc còn lại.
Để biết bọt đã đạt yêu cầu chưa, bạn có thể quan sát bằng mắt: Hỗn hợp bông, xốp, màu nâu sáng có độ dẻo và sệt. Bạn cũng có thể lấy muỗng để múc bọt lên kiểm tra thử xem có tạo thành chóp nhọn và ổn định hay không. Đây là bước quyết định sự thành bại trong cách làm cafe dalgona.
- Bước 3: Hoàn tất ly cà phê bọt biển
Khác với công thức số 1, bạn lúc này chỉ chọn sữa tươi không đường hoặc sữa đặc để cho vào ly. Tiếp đó là một vài viên đó lạnh. Cuối cùng, bạn phủ lớp bọt biển lên trên là đã có một ly cà phê ngon và đẹp mắt để thưởng thức.
>>> Tham khảo: Cách làm kem bơ Đà Lạt đơn giản tại nhà
Thưởng thức cùng một vài chiếc bánh cookies thôi nào!
3. Bí quyết pha cà phê bọt biển thành công
Nếu theo dõi trào lưu pha cà phê bọt biển trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy không phải ai cũng thực hiện thành công. Bí mật trong cách làm dalgona coffee chính là đây:
- Bạn nên ưu tiên sử dụng cà phê đen pha phin và cà phê đen hoà tan. Hai loại này có độ đậm và vị ngon phù hợp để tạo lớp “bọt biển” chuẩn.
- Thao tác đánh bông cà phê với đường trắng quyết định 90% sự thành công. Khi thực hiện, bạn chỉ đánh theo 1 chiều với tốc độ chầm chậm. Quá trình này có thể hơi mất thời gian, nên bạn cần kiên nhẫn đến cùng.
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn hai cách làm cà phê bọt biển tại nhà đơn giản. Với dụng cụ nào, bạn cũng có thể tạo ra ly cà phê độc đáo để chiêu đãi bản thân, bạn bè và gia đình. Ngoài hương vị truyền thống, bạn có thể thêm hương vani, matcha, socola,... để biến tấu những phiên bản cafe dalgona khác.
Bên cạnh cà phê Dalgona, Cold Brew cũng là loại cà phê đang HOT hiện nay. Hãy thử với cách làm cà phê Cold Brew nguyên bản và vị cam sả lạ miệng. Hay cách pha chế cà phê sữa đá để tỉnh táo. Chúc bạn thực hiện thành công!