Bài viết sẽ là lời giải cho bài toán khó làm sao để mở quán chè kinh doanh hiệu quả, giúp bạn kiếm tiền bội thu!
Năm 2020 này, có rất nhiều thức uống nổi lên và khá được lòng giới trẻ như: trà sữa, cacao, sinh tố,… tuy nhiên có một thứ vẫn không bao giờ hết hot, đó là chè. Chè tuy chỉ là một món ăn vặt bình dân tuy nhiên lại rất được nhiều người chú ý đến, kể cả là người già hay trẻ em. Chính vì vậy, có rất nhiều người có ý tưởng muốn mở một quán chè để kinh doanh, nhưng lại không biết nên chuẩn bị gì. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết các thắc mắc.
A. Cần chuẩn bị gì khi mở quán chè?
1. Vốn
Vốn là số tiền mà bạn phải bỏ ra cho quán chè của mình, đồng thời vốn cũng là yếu tố cần chuẩn bị đầu tiên cũng như quan trọng nhất. Số vốn cần có để kinh doanh quán chè dao động từ 25 triệu – 30 triệu đồng. Khoảng tiền ấy sẽ được chia làm 2 với mục đích: chuẩn bị mở quán và khi quán đã đi vào nề nếp. Trong bước chuẩn bị quán, số tiền sẽ được dùng để thuê mặt bằng đất, trang trí quán chè nhỏ, mua thiết bị, dụng cụ, thuê nhân viên, học pha chế,… Số tiền còn lại sẽ được dùng để chi trả kinh phí hoạt động của quán vào mỗi tháng.
Thiết kế quán chè nhỏ
2. Lựa chọn mặt bằng
Mặt bằng hay là địa điểm để kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng quyết định việc kinh doanh của bạn có thành công phát đạt hay không.
Để công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi thì mặt bằng không nên thuê ở gần những nơi có quán chè nổi tiếng. Nếu ở gần các quán chè nổi tiếng, cơ hội có thể cạnh tranh của bạn là rất ít. Tiếp theo, bạn nên chọn những địa điểm đông đúc dân cư như ở gần trường trường học, chợ,… Ngoài ra thì những nơi như chung cư, bến xe, công nghiệp cũng là những địa điểm thích hợp để làm ăn và buôn bán đấy.
Ngoài ra, lựa chọn mặt bằng phù hợp để lên ý tưởng thiết kế quán chè nhỏ sao cho thích hợp với không gian xung quanh.
3. Trang trí quán chè nhỏ và sắm sửa các vật dụng cần thiết
Trang trí quán chè nhỏ cũng là một bước quan trọng không kém việc lựa chọn mặt bằng. Là khách hàng thì chắc hẳn ai cũng sẽ muốn bước vào những quán ăn nhìn đẹp mắt, rực rỡ. Chính vì vậy, đừng tiết kiệm tiền mà hãy bỏ ra một ít vốn để trang trí cho quán chè của mình trong xinh hơn nhé. Bạn có thể trang trí cho quán của mình bằng những cây cảnh xinh đẹo, hay những bức tranh vẽ tường đầy cá tính, hoặc đơn giản hơn là vẻ ngăn nắp mỗi khi nhìn vào trong.
Tiếp theo, việc các bạn cần làm là mua những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn, chẳng hạn như: bàn ghế, nồi, ly, ống hút,…Khi mua, các bạn hãy chọn những địa chỉ bán nguyên liệu lâu dài, giá cả hợp lí giúp tiết kiệm vốn.
Việc có Ly đựng chè đẹp chất lượng là điều không thể thiếu đối với quán chè. Bạn nên xem tất cả mẫu ly nhựa mẫu mới nhất
Kết hợp giữa ly nhựa và muỗng nhựa cùng kiểu dáng sẽ là điểm nhấn của quán chè của bạn. Vừa an toàn, vừa rẻ, lại còn có rất nhiều lợi ích.
Gợi ý sản phẩm muỗng phù hợp với quán chè là Muỗng nhựa đen một trong những loại muỗng nhựa bán chạy nhất trên thị trường.
- Được làm từ nguyên liệu nhựa PP có những đặc tính bền dẻo, an toàn cho người sử dụng. Với thiết kế chuẩn nên muỗng nhựa đen rất dễ cầm nắm.
Những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn
4. Menu quán chè
Thực đơn là một danh sách tổng hợp những món ăn có trong quán của bạn. Thông thường thì mỗi một thực đơn phải có ít nhất mười món. Để nổi bật hơn đối với các quán ăn khác, bạn có thể chọn ra một món để làm nét riêng biệt riêng, chẳng hạn như chè hột gà trà, chè mít hạt sen,…
Menu quán chè
5. Công thức nấu chè
Bên cạnh việc yêu thích chè thì khả năng tự tay làm ra những ly chè ngon cũng là một lợi thế lớn dành cho các bạn có ý định mở quán chè. Để làm ra một ly chè ngon mang đạm hương vị riêng là một điều rất khó, đòi hỏi người làm phải khéo tay, công thức cũng phải thật chuẩn mà những nguyên liệu phải luôn tươi, màu sắc phải luôn bắt mắt. Chính vì vậy, bạn cần học hỏi thật nhiều nơi, từ ông bà cha mẹ, anh chị bạn bè đến thầy cô để làm ra được những món chè ngon.
Quán chè đẹp còn nằm ở những món chè ngon
6. Nguồn cung cấp nguyên liệu
Như đã nói ở trên thì muốn làm ra một ly chè tươi ngon thì nguyên liệu cũng thật phải tươi, đảm bảo an toàn cũng như màu sắc. Chính vì vậy, khi thu mua nguyên liệu làm chè, bạn cần chú ý vào độ an toàn cũng như chất lượng của nó. Bạn có thể tim và mua ở các chợ đầu mối hoặc lấy nguồn từ quê để độ an toàn lên đến 100%.
Trên đây là một số lưu ý dành cho những bạn muốn mở một quán chè đẹp, ngon để kinh doanh. Nếu bạn nào còn chưa tự tin vào tay nghề thì có thể thao khảo một số khóa dạy uy tín nhằm mang đến hương vị riêng biệt cho quán của mình. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể mở một quán chè cho riêng mình và làm ăn càng ngày càng phát đạt hơn.
Xem thêm: các kiểu ly đẹp nhất 2020
B. Chia sẻ kinh nghiệm lên thực đơn mở quán chè tự chọn
1. Đa dạng, nhiều loại chè
Nếu quán chỉ có một vài món chè thì khó lòng thu hút khách hàng đến với quán. Bởi lẽ khẩu vị của thực khách rất đa dạng và luôn muốn trải nghiệm cái mới. Hơn nữa, thực đơn quá ít món, không tạo được sự đa dạng và khách hàng khó chọn lựa. Ăn mãi thì chán, nên bởi vậy cần chú trọng đến việc tạo nhiều món chè đặc sắc.
Đặc biệt nếu đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm tới là giới trẻ, thì việc phục vụ một thực đơn có đầy đủ các loại chè như chè đậu, chè chuối, chè Thái, chè khoai, chè dừa dầm, các loại sinh tố,…sẽ thu hút hơn nhiều.
2. Phù hợp quy mô
Nếu quán chè bạn theo đuổi có quy mô nhỏ, chỉ có 1 mình bạn làm hoặc 1 - 2 nhân viên phụ thì không nhất thiết phải cho vào thực đơn thật nhiều món. Điều này chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian chế biến và bỏ ra nhiều chi phí để mua nguyên liệu. Mà cái quan trọng cần chú ý đến là chất lượng lại bị bỏ qua.
Do đó, nếu quy mô quán chè không quá lớn, bạn chỉ có ít nhất từ 10 loại chè trở lên với một số loại chè đặc biệt để tạo nên “nét đặc trưng" cho quán. Đảm bảo món chè nào cũng đạt chuẩn chất lượng, ngon ngọt phù hợp với khẩu vị của đa số khách hàng.
3. Mở quán chè tự chọn
Nếu bạn muốn tạo sự khác biệt so với nhiều quán khác. Bạn có thể đi theo mô hình chè tự chọn khác lạ. Theo đó, khách hàng có thể chọn tùy thích những thành phần cho cốc chè của mình. Đây là sự lựa chọn sáng suốt, mang lại sự mới mẻ cho thực khách khi bạn bắt đầu kế hoạch setup menu cho quán chè của mình. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu thật ngon và hợp vệ sinh, phần còn lại, khách hàng sẽ tự chế biến những gì họ muốn.
Nhưng để có thể chế biến nhiều món chè ngon, độc đáo, đặc biệt vững tay nghề trong kinh doanh, bạn nên đi học tại các lớp học nấu chè ngon chuyên làm để bán.
Nấu chè không hề khó. Cái khó là làm sao để nấu chè thật ngon, thật thu hút thực khách mới thực sự là điều không dễ dàng chút nào.
Vì thế trước khi mở quán, bạn nên vững tay nghề, am hiểu tường tận về chè. Có nhiều người lựa chọn học qua mạng, trên các video hướng dẫn ở Youtube. Nhưng tự học quá nhiều công thức từ nhiều người sẽ khiến bạn dễ bị loạn và không thể tìm được điểm cốt lõi trong chế biến.
Thực sự nếu muốn thành công lâu dài và bền vững, đi đường dài với cửa hàng kinh doah chè mang thương hiệu của mình, bạn sẽ cần được sự hỗ trợ của giáo viên, người chuyên dạy nấu chè cơ bản đến nâng cao.
Tại những lớp học này, bạn sẽ học được cách nấu chè ngon, được hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, cách cân đong thành phần nấu sao cho đạt được hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo mang đến món chè thơm ngon, chất lượng tuyệt vời. Đặc biệt, với hình thức học 1 thầy – 1 trò, bạn hoàn toàn có thể nắm trọn bí quyết nấu chè kinh doanh hút khách chỉ trong 1 buổi học.
Ngoài ra, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người quen đã từng mở quán chè trước đó. Tham khảo ý kiến của họ và vận dụng vào việc kinh doanh của mình.