(A-Z) Cách phục vụ ăn uống theo kiểu Á chi tiết nhất

Chi tiết Cách phục vụ ăn uống theo kiểu Á như chuyên gia

Đăng bởi thoai linh vào lúc 29/05/2022

Hàng trăm nhà hàng Á hiện nay đều phải thực hiện cách phục vụ ăn uống theo kiểu Á để thể hiện sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Một nhà hàng đạt chuẩn không chỉ thể hiện ở chất lượng đồ ăn, mà từng bước phục vụ, cách bố trí các vật dụng trên bàn ăn cũng đánh giá mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Đặc biệt trong bữa tiệc quan trọng như đám cưới, sự kiện,...một nhân viên phục vụ càng phải nắm vững quy trình phục vụ kiểu Á. 

1. Các quy tắc quan trọng trong ăn uống kiểu Á

Nói về ẩm thực, không dừng lại ở việc món ăn ngon như thế nào, kỹ thuật nấu nướng khéo léo ra sao. Mà các quy tắc trên bàn ăn cũng rất được mọi người đề cao. Không chỉ riêng ở phương Tây, mà các nước Châu Á cũng có nhiều cách thức thưởng thức món ăn ẩn chứa những thông điệp và ý nghĩa vô cùng khác biệt.

Bao Bì Xanh đã có bài viết chi tiết về Cách setup bàn ăn kiểu Á chuyên nghiệp

1.1. Ấn Độ

phục vụ kiểu ấn

Nhắc đến Ấn Độ, không ít người nghĩ nay đến thói quen ăn bốc của người dân ở đây. Sở hữu nền văn hóa ẩm thực rất khác lạ so với Việt Nam và các quốc gia Đông Bắc Á khác. Người Ấn không sử dụng đũa hay thìa, muỗng như các nước châu Á. Mà mỗi người sẽ để thức ăn lên đĩa, cầm đĩa bằng tay trái và bốc ăn bằng tay phải. 

1.2. Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc rất phong phú và đa dạng. Bữa ăn luôn được chia ra thành nhiều hình thức khác nhau: điểm tâm (dimsum), tiệc trà, tiệc bàn tròn,... Tuy nhiên, các bữa ăn này đều có cách bày trí chung, gọi là "Lazy Susan", dịch ra là bàn xoay.

cách ăn uống trung quốc

Ở giữa bàn thường có một bộ trà nhỏ, xung quanh là bát sứ với đũa đặt bên phải. Không thể thiếu đồ kê đũa cũng bằng sứ. Thức ăn được đặt trên một mặt phẳng hình tròn có trục xoay ở giữa. Khi ăn, chỉ cần xoay nhẹ là món ăn mình muốn sẽ ở trước mặt.  

Ngoài ra, quy tắc bàn ăn của người Hoa còn rất khắt khe. Trừ món súp hoặc canh, các món ăn khác luôn luôn phải được ăn bằng đũa, 

1.3. Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc rất coi trọng phép tắc trên dưới. Ngay cả ở trong bàn tiệc, bàn ăn cũng vậy, cần phải chú ý "kính trên nhường dưới".

văn hóa ẩm thực hàn quốc

Bữa ăn người Hàn cũng rất đa dạng, bao gồm các món hấp, món nướng, món xào, món khô, món nước,... Với cách phục vụ ăn uống theo kiểu Á Hàn Quốc, thì bạn phải chuẩn bị đủ thìa và đùa trên bàn ăn. Bởi đó là 2 thứ không thể thiếu trên bàn ăn theo văn hóa của người Hàn. 

1.4. Việt Nam

Việt Nam là đất nước đã tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau, vì vậy cách ăn uống cũng đa dạng. Chẳng hạn như có những món ăn bằng tay mới ngon như gỏi, cuốn,...và có những món ăn phải dùng thìa, đũa muỗng như cơm, phở, bún, cháo,...Do đó, mỗi nhà hàng Việt cần đảm bảo đủ các dụng cụ ăn uống cần thiết. 

ẩm thực việt nam

Không chỉ chú ý từng chi tiết trên bàn ăn, mà ngay cả khâu chuẩn bị, dọn dẹp sau khi khách ăn xong cũng phải làm chu đáo. Đó là nhiệm vụ mà mỗi nhân viên trong nhà hàng, đặc biệt là nhân viên phục vụ. 

Là người trực tiếp làm việc, tiếp xúc với khách, nhân viên phục vụ cần phải biết cách phục vụ theo kiểu Á như thế nào. Bằng kiến thức và kinh nghiệm, Bao Bì Xanh sẽ chia sẽ trong phần nội dung bên dưới. 

2. Cách phục vụ ăn uống theo kiểu Á

STT Giai đoạn Thời điểm Nội dung công việc
1 Đặt bàn, chuẩn bị Trước khi khách đến - Nhận yêu cầu đặt bàn
- Chuẩn bị trước giờ phục vụ khách: làm vệ sinh khu vực phục vụ sạch sẽ; set up bàn ăn theo đúng tiêu chuẩn nhà hàng; chuẩn bị thêm các công cụ, dụng cụ phục vụ ăn uống trong ca để bổ sung khi cần
- Kiểm tra lại một lần nữa để sẵn sàng đón khách
2 Đón tiếp khách Khi khách đến - Chào khách, xác nhận có đặt bàn hay không: đảm bảo lịch sự, niềm nở
- Xác nhận khả năng đáp ứng của nhà hàng
- Dẫn khách vào bàn phù hợp
3 Phục vụ khách ăn uống Trong bữa ăn của khách - Kéo ghế, trải khăn ăn cho khách: ưu tiên kéo ghế cho phụ nữ và người lớn tuổi
- Giới thiệu thực đơn cho khách: đứng về phía tay phải của khách
- Mời, giới thiệu, tư vấn món ăn mới, đặc sản hay món phù hợp với sở thích & nhu cầu, khả năng chi trả của thực khách
- Ghi order và nhắc lại order: chuẩn bị sẵn phiếu ghi order. Ghi đầy đủ & chính xác số lượng món, yêu cầu đặc biệt (nếu có). Lưu ý ghi đúng số bàn để tiện kiểm tra
- Chuyển các liên order cho thu ngân, bếp, bar
- Mang món ra phục vụ khách: dùng khay mang món ăn, thức uống đã hoàn thành ra phục vụ khách; đảm bảo phục vụ đúng món, đúng bàn
- Chăm sóc khách trong suốt bữa ăn: nhân viên phục vụ chọn vị trí đứng thích hợp để quan sát khách kịp thời phục vụ và đáp ứng
4 Thanh toán, tiễn khách và dọn dẹp Khi khách rời đi - Mang hóa đơn ra cho khách khi có yêu cầu thành toán
- Nhận tiền và kiểm tiền trước mặt khách; nhận lại tiền thừa từ thu ngân, kiểm tra tiền thừa và mang ra trả lại khách cùng hóa đơn
- Cảm ơn và tiễn khách
- Thu dọn & set up lại bàn ăn: dọn bàn ăn của khách, set up lại bàn theo đúng tiêu chuần nhà hàng, sẵn sàng đón lượt khách mới 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bao bì Xanh
Bao Bì Xanh
Giao nhanh giá tốt
Hotline