Chất lượng ISO 9001 là gì? Tất tần tật từ A – Z bạn nên biết

Chất lượng ISO 9001 là gì? Tất tần tật từ A – Z bạn nên biết

Đăng bởi Bình Minh vào lúc 22/09/2020

Hiện nay, sản phẩm đạt chất lượng ISO 9001 luôn là tiêu chuẩn hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn. Thế nhưng bạn có thật sự hiểu tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?  Sản phẩm đạt chứng nhận này có lợi ích gì? Cùng tìm lời giải ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. ISO 9001 là gì?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm. Chính vì vậy, các sản phẩm phải trải qua nhiều khâu kiểm định về chất lượng với các chứng nhận liên quan, điển hình là ISO, ISO 9001.

Vậy chứng nhận chất lượng ISO là gì, trước khi tìm hiểu kĩ hơn, điểm qua vài thông tin cơ bản này nhé!

a. Giới thiệu về tổ chức ISO

ISO là chữ viết tắt của International Organization for Standardization – một tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế. Đây là tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1947 tại Thụy Sỹ, với hơn 163 quốc gia là thành viên, trong đó có Việt Nam.

ISO

Từ viết tắc của tiêu chuẩn ISO

Tổ chức ISO chuyên đưa ra các tiêu chuẩn chung về quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn cầu nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện tại, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đưa ra nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau, trong đó 3 bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất là:

- Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 (ISO 9000, ISO 9001,...): hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm.

- Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 (ISO 14001, ISO 14004,...): hệ thống tiêu chuẩn quản lý môi trường.

- Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 (ISO 22000, ISO 22002…): hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm.

Một trong những tiêu chuẩn ISO mà bạn có thể hay thấy trên các nhãn dán bao bì sản phẩm là tiêu chuẩn ISO 9001. Cùng khám phá chi tiết về tiêu chuẩn này dưới đây nhé!

b. ISO 9001 là gì?

ISO 9001 là hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm được phát triển và ban hành bởi ISO – Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế. Nhiệm vụ chính là kiểm soát chất lượng của sản phẩm, dịch vụ đầu ra.

Đây là một tiêu chuẩn được ứng dụng cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với hệ thống quản lý chất lượng của một doanh nghiệp. Chúng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam.

2. Tổng quan về tiêu chuẩn ISO 9001

Như đã nói ở trên, ISO 9001 là phiên bản thường gặp nhiều nhất hiện nay. Đây là bộ tiêu chuẩn để giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm đáng tin cậy.

Tuy nhiên, để là người tiêu dùng thông minh, bạn cần hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này để có lựa chọn tốt nhất nhé!

a. Các phiên bản của ISO 9001

 • ISO 9001:1987
 • ISO 9001: 1994
 • ISO 9001: 2000
 • ISO 9001: 2008
 • ISO 9001: 2015

cac phien ban tieu chuan iso 9001

Các phiên bản tiêu chuẩn ISO 9001

Về nội dung, phiên bản năm 1987 và 1994 tập trung vào việc quản lí chất lượng & mô hình đảm bảo chất lượng trong thiết kế, triển khai cho đến khâu sản xuất, lắp đặt và dịch vụ kĩ thuật.

Phiên bản ISO 9001 năm 2000, 2008 và 2015 đưa ra các tiêu chuẩn quản lí chất lượng và yêu cầu liên quan.

b. Phiên bản nào mới nhất?

Trong số các phiên bản của ISO 9001 thì phiên bản 2015 là phiên bản mới nhất và cốt lõi nhất hiện nay.

Tiêu chuẩn này giúp đảm bảo cung cấp sản phẩm đáp ứng yêu cầu khách hàng và luật định một cách ổn định và mong muốn nâng cao sự thoả mãn của khách hàng.

Muốn vậy, doanh nghiệp phải có một hệ thống quản lý chất lượng cho tất cả các quá trình và nhân sự, từ khâu tiếp nhận yêu cầu, thiết kế cho đến mua nguyên liệu, sản xuất/cung cấp dịch vụ, giao hàng…

iso

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Đặc biệt, ISO 9001:2015 có sự cải tiến với nhiều thay đổi so với phiên bản cũ. Cụ thể là việc tiếp cận tư duy dựa trên rủi ro.

Hiểu một cách đơn giản là xác định các yếu tố là nguyên nhân làm quá trình, hệ thống quản lý của doanh nghiệp chệch khỏi kết quả hoạch định ban đầu, từ đó đưa ra các kiểm soát phòng ngừa kịp thời.

Đồng thời, tiêu chuẩn ISO năm 2015 cũng thay đổi các nguyên tắc trong quản lý chất lượng, bao gồm:

 • Hướng vào khách hàng.
 • Sự lãnh đạo.
 • Sự tham gia của mọi người.
 • Tiếp cận theo quá trình.
 •  Cải tiến.
 • Quyết định dựa trên bằng chứng.
 •  Quản lý mối quan hệ.

c. Đối tượng áp dụng

Tiêu chuẩn chất lượng quốc tế này có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ.

ISO 9001 áp dụng cho đa dạng các ngành nghề từ sản phẩm sản xuất, lĩnh vực công nghệ, an toàn thực phẩm cho đến hoạt động nông nghiệp hay chăm sóc sức khỏe.

3. Chứng nhận chất lượng ISO 9001 mang lại lợi ích gì?

Hiện nay, các nhà sản xuất và người tiêu dùng luôn hướng tới các sản phẩm có chất lượng ISO 9001. Chứng nhận này mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho doanh nghiệp và cả khách hàng, cụ thể như:

a. Chứng minh được chất lượng và an toàn sức khỏe

Có được chứng nhận ISO 9001 là một lợi thế cho hầu hết các doanh nghiệp, chứng minh được doanh nghiệp đã sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, có hệ thống quản lí chất lượng đạt chuẩn quốc tế.

Đối với doanh nghiệp, đây là minh chứng cho độ tin cậy, chất lượng và sự hài lòng của người tiêu dùng sản phẩm. Còn đối với người dùng, họ có thể yên tâm bởi chúng an toàn tuyệt đối với sức khỏe của mình.

Một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung, với sản phẩm tô giấy đạt chuẩn ISO 9001. Điều này có nghĩa là sản phẩm được sản xuất trong một quy trình nghiêm ngặt, từ nguyên liệu, gia công, mực in… đảm bảo không chứa các chất độc hại cho sức khỏe.  

To giay kraft

Sản phẩm Tô giấy áp dụng tiêu chuẩn ISO 

b. Chất lượng dịch vụ được cải thiện

Đặc biệt, các doanh nghiệp luôn phải thu thập các thông tin thỏa mãn của khách hàng để cải tiến dịch vụ, làm hài lòng mọi khách hàng.

Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao dịch vụ và hình ảnh của mình, hạn chế được các đánh giá tiêu cực. Ngược lại, người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. 

c. Giảm rủi ro, giao hàng đúng thời gian

Khi doanh nghiệp đạt được những điều kiện trong quản lý và hệ thống vận hành theo ISO 9001 sẽ luôn giảm thiểu được các rủi ro, cụ thể như hàng lỗi trong sản xuất. Đồng thời tăng năng suất và giảm chi phí đầu ra, giúp giao hàng đúng hạn.

Trên đây là lời giải đáp cho ISO 9001 là gì, cũng như lợi ích của việc sử dụng sản phẩm đạt chứng nhận này. Hi vọng, đây sẽ là những tham khảo hữu ích để giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình!

Xem thêm: Tiêu chuẩn ISO 216

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bao bì Xanh
Bao bì XANH
Giao nhanh - Giá tốt
messenger
Zalo
Hotline