Tất bật với cuộc sống, chúng ta dường như bận rộn hơn. Không còn nhiều thời gian để nấu nướng, trong khi thức ăn nhanh giải quyết chiếc bụng đói trong phút mốt, trở thành món ăn của giới trẻ.
Nhưng điều gì trong món ăn ấy thu hút mọi người đến thế? Liệu ăn nhiều thì lợi hay hại? Chúng ta đang đơn thuần xem nó như một loại thức ăn ngon, hấp dẫn, mà không hiểu rõ những mối nguy tiềm ẩn mà bản thân có thể gặp phải. Tôi tin rằng bạn không muốn thế, hiểu rõ thức ăn nhanh, sẽ giúp bạn có cuộc sống chất lượng hơn nhiều. Vì sao tôi lại nói thế? Hãy đọc ngay bài viết này.
1. Thức ăn nhanh là gì
Thức ăn nhanh là gì? Đây là từ dùng để chỉ loại thức ăn được nấu trong thời gian ngắn, phục vụ nhanh hoặc đã chế biến sẵn rồi hâm lại khi cần. Còn biết đến với tên gọi fastfood, thức ăn nhanh chuyên phục vụ hình thức bán mang đi, hoặc ăn tại chỗ trong thời gian ngắn.
Văn hóa thức ăn nhanh phát triển từ những năm 90 ở châu Mỹ, về sau mở rộng mạnh ở châu Âu và châu Á.
Năm 1998, đồ ăn nhanh chính thức du nhập vào Việt Nam bởi thương hiệu Lotteria của Hàn Quốc. Từ đây, loại hình fastfood được đón nhận mạnh mẽ, đặc biệt là giới trẻ ở những thành phố lớn. Với lối sống trẻ trung, năng động, khiến fastfood ngày càng trở thành món ăn yêu thích tại Việt Nam.
Bên cạnh sự tiện lợi, thì thức ăn nhanh thường nhỏ gọn, hình thức lại bắt mắt, mùi vị thơm ngon như hamburger, gà rán, pizza, sandwich,...chính là nguyên nhân khiến chúng có độ phủ sóng lớn trên thị trường.
Ngay cả tôi cũng không ít lần ăn fastfood, và tôi tin bạn cũng thế. Tiếp theo, hãy cùng tôi điểm qua một vài thương hiệu fastfood nổi tiếng hiện nay.
2. Các loại thức ăn nhanh
Không ai có thể cưỡng lại độ ngon của đồ ăn nhanh. Nhất là các bạn trẻ. Dẫu ăn đi ăn lại nhiều lần, thì các loại đồ ăn nhanh như pizza, hamburger, gà rán, pizza, mỳ ý,...vẫn là món ăn yêu thích của nhiều người.
Tại Việt Nam, rất nhiều cửa hàng phục vụ fastfood. Nhưng thương hiệu thức ăn nhanh quen thuộc mà ngay cả nhắm mắt cũng nghĩ ra chỉ có thể là:
a. Thương hiệu đồ ăn nhanh Lotteria
Các loại thức ăn nhanh
Lotteria thương hiệu thức ăn nhanh bắt nguồn từ xứ sở kim chi, cho đến ngày nay thương hiệu này đã có hơn 210 chi nhánh trên toàn Việt Nam. Với món gà rán giòn tan, hamburger ngon miệng, cùng mức giá tầm trung dễ mua, đã thu hút lượng lớn khách hàng.
Bất cứ ai cũng đã ít nhất một lần nếm thử đồ ăn tại Lotteria. Mật độ phủ sóng rộng khắp cả nước chính là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển mạnh mẽ của loại đồ ăn này.
b. KFC
Ngoài Lotteria, KFC cũng là thương hiệu đồ ăn nhanh thân quen với mỗi người Việt. Món gà rán hương vị độc đáo hay bánh tart trứng thơm phức khiến giới trẻ yêu thích. Nhất là lứa vị trẻ nhỏ, vị thành niên, cứ mỗi độ cuối tuần, KFC là chốn dừng chân quen thuộc. Giá hợp lý mà đồ ăn lại ngon, chẳng cớ gì mà trẻ con lại từ chối cả.
Các loại đồ ăn nhanh tại KFC
c. Pizza Hut
Một gương mặt vàng trong làng thức ăn nhanh, đích thị là pizza. Chiếc pizza ngập phô mai, với đủ loại topping như thịt gà, thịt xông khói, hải sản,...mang đến trải nghiệm ăn uống tuyệt vời. Mặc dù gia nhập vào Việt Nam khá muộn, vào năm 2007, nhưng đã mở rộng rất nhanh và là một trong những thương hiệu pizza có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
d. Thức ăn nhanh Jollibee
Nói về thức ăn nhanh giá rẻ, chẳng ai qua mặt được Jollibee, thương hiệu đồ ăn nhanh từ Philippin có món mỳ ý cực ngon. Miếng gà giòn rụm, sốt mỳ ý ăn cực cuốn, hấp dẫn mọi người ở mọi lứa tuổi. Điểm đặc biệt của đồ ăn nhanh Jollibee là giá rất rẻ cho một phần ăn siêu no. Vì thế, không quá ngạc nhiên khi chỉ mới đặt chân vào Việt Nam, nhưng thương hiệu này rất nhanh trở thành địa điểm yêu thích.
3. Lợi ích của thức ăn nhanh
Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao thức ăn nhanh lại “được lòng” giới trẻ đến thế? Ngay cả bạn cũng chẳng thể từ chối lời mời gọi đầy hấp dẫn ấy.
Hãy tưởng tượng vào một ngày cực kỳ bận rộn, bạn chẳng có thời gian để nấu ăn, nhưng bụng lại đói.
Nhưng… chỉ cần gọi thức ăn nhanh, cơn đói sẽ được lấp đầy tức thì. Rất nhanh gọn mà giá lại rẻ.
Bởi thế nên, lợi ích của đồ ăn nhanh như sau:
- Không mất quá nhiều thời gian chế biến. Chúng tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian làm việc khác. Các bạn có thể vừa ăn vừa nói chuyện, làm việc, học tập, vui chơi, thậm chí vừa đi vừa ăn. Là loại thức ăn phù hợp với cuộc sống hối hả như bây giờ.
- Đồ ăn fastfood có hương vị ngon thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, mùi thơm lôi cuốn, kích thích cả vị giác và khứu giác.
- Các cửa hàng thức ăn nhanh luôn có nhiều chương trình khuyến mãi, tri ân mang lại nhiều giá trị cho khách hàng. Các combo giá rẻ, ăn 1 được 2 rất hời. Vì thế so với nhiều món ăn khác, giá cả fastfood phù hợp với túi tiền của mọi người.
4. Tác hại của đồ ăn nhanh
Chúng ta không thể chối cãi thức ăn nhanh cũng là đồ ăn, giúp no bụng.
Tuy nhiên...không phải đồ ăn nào cũng tốt.
Với vẻ ngoài hấp dẫn nhưng lại ẩn chứa nhiều tác hại xấu đến cơ thể. Ngay cả các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cũng đã không ít lần đưa ra những khuyến cáo ảnh hưởng của đồ ăn nhanh với sức khỏe.
Bạn có biết càng nạp nhiều đồ ăn nhanh, bạn phải đối mặt với những tác hại nào không?
Hãy đọc tiếp...
4.1. Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn
Chất béo chuyển hóa và bão hòa - chất béo xấu trong thức ăn nhanh làm tăng triglyceride và cholesterol LDL trong máu. Đây là thủ phạm gây ra việc tích tụ mảng bám trong lòng động mạch. Dẫn bạn đến đến bệnh tim nhanh hơn.
Theo đó, việc liên tục ăn thức ăn nhanh gây ra đột biến lượng đường trong máu cao, những mảng bám, bám vào thành động mạch khiển động mạch bị hẹp lại và tắc, những cơn đau tim vì đó mà xuất hiện.
4.2. Thức ăn nhanh giảm chức năng não
Tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn là bạn đang nạp lượng lớn chất béo xấu vào cơ thể mình. Chất béo xấu càng nhiều, thay thế chỗ của chất béo tốt, lan dần các bộ phận, đặc biệt là não. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truyền tín hiệu. Gây ra tình trạng giảm trí nhớ và học kỹ năng mới.
Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ đã thí nghiệm trên động vật và khẳng định tác hại giảm chức năng não của đồ ăn nhanh.
4.3. Các vấn đề về thận tiềm ẩn
Thức ăn nhanh có hàm lượng muối cao. Đây cũng là lý do khiến chúng gây hại cho sức khỏe con người.
Cơ thể tích tụ nhiều muối, phá vỡ sự cân bằng của natri và kali, gia tăng gánh nặng cho thận. Các thành phần phụ gia trong chế biến đồ ăn nhanh cũng dẫn đến giảm chức năng thận.
4.4. Gây tác hại tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong thức ăn nhanh rất ít, thậm chí là 0. Nó chẳng giúp ích gì cho hệ tiêu hóa của bạn, khi chỉ tăng nguy cơ táo bón và trĩ cao hơn. Hàm lượng chất béo cao là nguyên nhân tăng tiết axit dạ dày, kích thích lớp niêm mạc dạ dày. Gia vị cay trong thức ăn nhanh cũng tạo cảm giác nóng, rát trong dạ dày, làm tình trạng đau dạ dày tồi tệ hơn.
4.5. Đồ ăn nhanh tăng nguy cơ ung thư
Chế độ ăn không lành mạnh, liên tục ăn thức ăn nhanh trong thời gian dài tăng nguy cơ gây ung thư. Gà rán nhiều dầu mỡ, ít rau, không cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, có thể bị phá hủy, ung thư dạ dày, đại tràng hay ung thư gan là điều khó tránh khỏi.
4.6. Suy yếu hệ miễn dịch
Cơ thể bạn khỏe mạnh là nhờ hệ miễn dịch tốt. Mà hệ miễn dịch lại liên quan mật thiết tới các dưỡng chất trong cơ thể. Chất càng xấu thì hệ miễn dịch càng yếu, và ngược lại.
Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để thiết lập hệ thống ngăn ngừa bệnh tật không có. Bạn sẽ thường xuyên bị bệnh khi cơ chế miễn dịch suy giảm.
4.7. Rối loạn hoocmon ở thanh thiếu niên
Dễ thấy trẻ con bây giờ tiêu thụ thức ăn nhanh rất nhiều.
Không kiểm soát lượng fastfood, trẻ sẽ phải trải qua những cảm xúc tồi tệ, thậm chí dẫn tới trầm cảm vì thức ăn nhanh không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để cân bằng nội tiết tố.
Một nghiên cứu đã cảnh báo rằng nguy cơ bị trầm cảm tăng 58% ở những thanh thiếu niên thường ăn đồ ăn nhanh.
Ngoài ra, dậy thì sớm cũng là hậu quả của việc ăn đồ ăn nhanh vượt mức cho phép. Hàm lượng calo quá nhiều khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì. Mỡ quá nhiều tác động tới hoocmon tăng trưởng của trẻ.
4.8. Yếu và mệt mỏi
Dẫu việc ăn thức ăn nhanh khiến bạn no bụng. Nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời, thực tế nó làm bạn yếu đi và mệt mỏi dần.
Bởi thực chất, thành phần dinh dưỡng trong gà rán, pizza hay hamburger không hề có vitamin và khoáng chất cần thiết nuôi sống cơ thể. Tiêu thụ lâu dài thức ăn nhanh khiến cơ thể không ngừng mệt mỏi, không có sức sống. Nguyên nhân chính ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.
4.9. Các vấn đề về da, răng, xương
Tác hại của thức ăn nhanh
Bạn có nhận ra mình hay bị mụn trứng cá mỗi khi ăn nhiều gà rán không? Sở dĩ là vì lượng dầu chiên và chất béo có trong đồ ăn nhanh gây ra.
Bên cạnh đó, đường tinh luyện và carbohydrate tạo môi trường cho vi khuẩn trong miệng phát triển. Phá hủy men răng đang còn lớn của trẻ.
Ngoài ra, một tác hại của thức ăn nhanh nữa là tiêu thụ quá nhiều hàm lượng natri trong fastfood làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
4.10. Gây nghiện
Khi chế biến thức ăn nhanh, một số gia vị được thêm vào, vừa tạo sự ngon miệng vừa gây cảm giác hưng phấn, vui vẻ. Vì càng ăn càng ngon, bạn càng muốn ăn mãi. Đó là lúc bạn “nghiện” thức ăn nhanh rồi. Với tần suất ăn nhiều như thế, nguy cơ bạn làm bạn với bệnh càng cao. Cơ thể suy yếu dần.
4.11. Mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Cuối cùng, phần lớn đồ ăn nhanh sẽ được cấp đông trước khi đem ra sơ chế, gà rán thì dùng gà công nghiệp. Bạn không thể biết thức ăn mình đưa vào miệng có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, vì đa số thức ăn đã được tẩm, ướp không còn mùi hôi của thịt ban đầu nữa. Tác hại của thức ăn nhanh diễn ra nhanh nhất là khiến bạn bị ngộ độc, đau bụng do ăn phải thức ăn kém vệ sinh.
>>> Thay vì ăn thức ăn nhanh, bạn có thể cần đến những quán cơm ngon, đủ chất ở HCM