Chọn hộp đựng thực phẩm: Nhựa, Thủy tinh hay Inox là tốt?

Chọn hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu nào: Nhựa, Thủy tinh hay Inox

Đăng bởi Bình Minh vào lúc 18/01/2021

Bạn chuẩn bị chọn hộp đựng thực thực phẩm cho gia đình, nhà hàng hay quán ăn nhưng phân vân giữa việc nên mua hộp nhựa, thủy tinh hay inox. Nên lựa chọn hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu nào tốt? Tham khảo bài viết này để chọn đúng sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu nhất nhé.

A. Những tiêu chí khi chọn chất liệu hộp đựng thực phẩm

Hộp đựng thực phẩm được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu là thủy tinh, inox và nhựa. Mỗi loại chất liệu sẽ có đặc tính và mức độ an toàn khác nhau. Nhưng nhìn chung, chất liệu để sản xuất các hộp thực phẩm cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

1. Chất liệu không độc hại

Điều đầu tiên bạn cần nhớ khi chọn hộp đựng thực ăn bằng chất liệu nào thì cũng phải đảm bảo được chúng an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Vì chiếc hộp là vật dụng chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Vậy nên, nếu chúng chứa các chất độc hại sẽ thôi nhiễm sang thức ăn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người.

chọn chất liệu thực phẩm không độc hại

Chọn chất liệu hộp đựng thực phẩm an toàn không độc hại

Do đó, hộp đựng thực phẩm phải được làm từ chất liệu an toàn vệ sinh thực phẩm; việc đảm bảo không phản ứng gây biến đổi cũng như không thôi nhiễm các chất độc hại sang thực phẩm là rất quan trọng.

2. Bảo vệ tốt thực phẩm

Ngoài tiêu chí an toàn cũng cần chọn chất liệu bao bì có độ cứng và độ chịu lực nhất định. Bởi công dụng chính của hộp là chứa đựng và bảo quản thực phẩm, tránh bị hư hỏng bởi các tác nhân từ bên ngoài như bụi bẩn, vi khuẩn, lực va chạm,v.v.

Các loại hộp đựng cần có độ cứng, chịu được va đập nhất định nhằm bảo vệ được thực phẩm khỏi các tác nhân kể trên. Hãy chắc chắn chiếc hộp đựng có thể đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

3. Khả năng chịu nhiệt tốt

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể phải trải qua hoặc tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao trước khi đến tay người tiêu dùng. Chẳng hạn như các món cơm canh, bún, thức ăn nhanh chiên dầu mỡ,v.v.

Chính vì thế, một chiếc hộp tiêu chuẩn phải có khả năng chịu nhiệt, không bị biến dạng khi đựng thực phẩm nóng. Có như vậy mới giúp giữ nhiệt cho đồ ăn, đồng thời không sợ thôi nhiễm các chất độc hại sang thức ăn.

hộp có chất liệu chịu nhiệt tốt

Chất liệu hộp đựng có thể chịu nhiệt

4. Có thể tái chế

Xu hướng tiêu dùng xanh đang vô cùng phổ biến hiện nay, nhất là khi ý thức bảo vệ môi trường ngày càng được quan tâm. Người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng các loại bao bì đựng thực phẩm dễ dàng phân hủy nhằm bảo vệ môi trường.

Vậy nên, khi chọn mua hộp đựng thức ăn, bạn cũng nên cân nhắc các loại được làm từ chất liệu thân thiện, có thể tái sử dụng nhiều lần. Hoặc chất liệu có khả năng tái chế cao, ít làm hại tới môi trường.

5. Dễ in ấn thông tin

Hộp đựng thực phẩm an toàn là không chỉ bảo vệ sản phẩm bên trong mà còn là công cụ giúp các nhà hàng, quán ăn quảng bá thương hiệu. Vì thế, chọn chất liệu hộp đựng có thể dễ dàng in ấn thông tin, hình ảnh cũng rất cần thiết.

Nói chung, những yêu cầu trên là các tiêu chí cơ bản cần có nhất của một chiếc hộp đựng thực phẩm tiêu chuẩn. Bạn chưa biết chất liệu nào đáp ứng được các tiêu chí này, cùng xem tiếp dưới nhé!

B. So sánh 3 chất liệu hộp đựng thức ăn thông dụng

Như đã nói ở trên, hiện nay có nhiều chất liệu làm hộp đựng đồ ăn nhưng phổ biến nhất là thủy tinh, inox và nhựa. Vậy nên chọn hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu nào tốt nhất?

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho bạn. Bởi lẽ mỗi chất liệu đều có những ưu nhược điểm riêng biệt và chúng phù hợp cho từng mục đích, hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Xem ngay bảng so sánh cụ thể này để có chọn lựa cuối cùng nhé!

Tiêu chí

Nhựa

Thủy Tinh

Inox

Khái niệm

 

Nhựa hay còn gọi là chất dẻo, có tên tiếng anh là plastic hoặc polymer, là các hợp chất cao phân tử và có thể chứa các chất khác để cải thiện hiệu năng khi sản xuất sản phẩm.

Thủy tinh là một chất rắn vô định hình đồng nhất, có gốc Silica (Dioxit Silic, SiO2, hoặc từ thạch anh), thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn.

Inox hay còn gọi là thép không rỉ, là một hợp kim thép, có chứa ít nhất 10% crom và nhiều nhất 1,2% carbon theo khối lượng.

Đặc tính

- Trọng lượng nhẹ, dễ dàng định hình, có thể tạo thành nhiều hình dáng, cấu trúc, màu sắc đa dạng hơn.

- Chất dẻo nhựa tính mềm, dẻo nên có thể chế tạo các nắp đậy kín có gioăng.

- Chịu nhiệt kém, dễ biến dạng hay chảy nhựa trong môi trường nhiệt độ cao. Nhưng vẫn có một số loại hộp nhựa dùng được trong lò vi sóng như nhựa PP.

- Dễ ám mùi hoặc màu của những loại thức ăn nặng mùi như cá, cà ri,..

- Bề mặt thủy tinh có độ cứng rất cao, khó bị trầy xước, dễ làm sạch, không bị ám mùi thức ăn…

- Có thể dùng để đựng các thức ăn có tính acid như đồ chua, đồ lên men, kim chi, củ kiệu, cải chua…

- Khả năng chịu được nhiệt độ cao tới 400 độ C, dùng được trong lò vi sóng, lò nướng và cả tủ lạnh.

- Trong suốt, có tính thẩm mỹ cao, đẹp và sang trọng so với nhựa hay inox.

- Thủy tinh cũng là loại vật liệu giữ nhiệt tốt hơn các chất liệu khác.

- Nhẹ, bền tốt, sáng bóng đẹp mắt, trữ thức ăn ít bị bám bẩn và dễ làm sạch bằng nước.

- Inox chịu được nhiệt độ rất cao lên tới 925 độ C, độ bền cao.

- Có khả năng chống oxi hoá và chống ăn mòn cao hơn.

- Không dùng được trong lò vi sóng vì sẽ sinh ra tia lửa điện, gây cháy nổ.

Mức độ an toàn

Hộp nhựa đựng thực phẩm vẫn an toàn nếu  được sản xuất theo tiêu chuẩn ATVS TP, không chứa các chất phụ gia theo tiêu chuẩn quy định.

- Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, nhựa có khả năng phân hủy các chất độc và thẩm thấu vào thức ăn.

- Một số loại nhựa không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể chứa độc tố BPA – chất độc gây bệnh ung thư, rối loạn nội tiết tố,…

- Là vật liệu tự nhiên nên thủy tinh có tính trơ và không xốp.

- Hộp thủy tinh đựng thức ăn không chứa chất độc hại, không bao giờ bị rò rỉ. Nó rất an toàn khi đựng đồ ăn, sử dụng được nhiều lần và gần như không giới hạn.

Hộp inox đựng thức ăn hầu như không chịu tác động của môi trường và hoá học, do đó chúng an toàn khi sử dụng lưu trữ, bảo quản thực phẩm.

Công dụng chính

- Đa năng, thích hợp sử dụng đựng thực phẩm bán mang đi tại các nhà hàng, quán ăn, siêu thị tiện lợi… Hoặc đựng thực phẩm trong tủ lạnh.

- Hộp thủy tinh đựng thức ăn Phù hợp dùng làm hộp đựng bảo quản các loại thực phẩm như rau củ, thịt cá… trong tủ lạnh (bao gồm cả ngăn mát và ngăn đông).

- Hộp đựng inox đựng thức ăn chủ yếu dùng đựng cơm, phục vụ nhu cầu mang đi làm, đi picnic…

Giá thành

Rẻ hơn so với các chất liệu khác

Cao hơn so với nhựa và inox

Giá thành cao hơn nhựa nhưng thấp hơn thủy tinh

Khả năng tái chế và mức độ ảnh hưởng tới môi trường

- Hầu hết các loại nhựa hiện nay (PP, PET, HDPE…) có thể tái chế thành các sản phẩm khác.

- Tuy nhiên, các công đoạn tái chế nhựa sinh ra các chất thải gây ô nhiễm cho môi trường sống.

- Các loại hộp đựng thủy tinh có thể được tái sử dụng nhiều lần.

- Đặc biệt, thủy tinh có thể tái chế mà không gây hại tới môi trường, không tạo chất độc hại trong quá trình tái chế, không làm giảm chất lượng sau tái chế…

- Hộp inox có thể tái sử dụng nhiều lần tương tự như thủy tinh.

- Inox có thể tái chế 100% và thậm chí có thể tái chế nhiều lần mà vẫn giữ nguyên đặc điểm và tính chất ban đầu.

Lưu ý để sử dụng an toàn

- Không sử dụng các loại hộp nhựa đựng thực phẩm kém chất lượng để đựng thực phẩm nóng.

- Nếu dùng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, chỉ chọn hộp chuyên dụng có dãn nhãn mác, nhưng chỉ hâm nóng 2 – 3 phút.

- Tốt nhất hãy sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PP, PET hoặc HDPE hoặc những sản phẩm có kí hiệu BPA – Free để sử dụng.

- Hộp thủy tinh nặng và dễ vỡ, các mảnh sắc nhọn này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Vì vậy, bạn nên lưu ý khi sử dụng, tránh va đập và làm rơi rớt hộp thủy tinh từ trên cao nhé.

- Bạn cần lưu ý không nên dùng hộp inox đựng các loại dung dịch chua, có tính axit lâu vì nó sẽ bị oxy hóa và thấm vào thức ăn gây hại sức khỏe.

- Dễ nhiễm tạp chất trong thành phần, tốt hơn chỉ nên dùng inox cao cấp 304 và inox 201 khi đựng thực phẩm.

 

C. Nên chọn hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu nào?

Hộp nhựa, thủy tinh hay inox đều có những ưu, nhược điểm riêng. Để chọn được đúng sản phẩm mình cần nhất thì bạn nên xem xét đến các yếu tố khác như nhu cầu & mục đích sử dụng, điều kiện tài chính, sở thích...

Đầu tiên, bạn xác định mục đích mua hộp là gì. Dùng đựng cơm mang đi làm, đựng thực phẩm trong tủ lạnh, dùng đựng đồ ăn bán mang đi hay khi đi mua thức ăn nóng như phở, bạn nên đựng thức ăn bằng loại hộp nào? Sau khi xác định được nhu cầu sử dụng, bạn sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn mang lại hiệu quả nhất.

Ví dụ, nếu bạn mua hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh có thể sử dụng hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh. Ngược lại, sử dụng cho các nhà hàng, quán kinh doanh đồ ăn take away thì các loại hộp nhựa PP dùng 1 lần là tốt nhất. Trường hợp bạn dùng đựng cơm mang đi làm thì có thể lựa chọn hộp hoặc camen inox.

chọn hộp đựng thực phẩm đúng với nhu cầu sử dụng

Nên chọn hộp đựng đúng với nhu cầu sử dụng

Bên cạnh đó, dù chọn hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu nào thì bạn cũng cần phải nắm rõ cách sử dụng. Bởi vì chỉ khi dùng đúng cách mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Cụ thể, đối với các loại hộp nhựa dùng 1 lần, bạn chỉ nên xài đúng với tên gọi, tuyệt đối không tái sử dụng để đựng thực phẩm. Đồng thời, không dùng hộp nhựa để hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng hoặc đựng các thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn lên men,v.v.

Trong trường hợp bạn muốn hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, hãy lựa chọn chất liệu hộp thủy tinh hoặc sành sứ.  Nếu dùng hộp nhựa, hãy chắc chắn là chúng được làm từ loại nhựa chuyên dụng, được nhà sản xuất dán nhãn dùng trong lò vi sóng, chẳng hạn như hộp PP.

Cuối cùng, hộp đựng đồ ăn đạt chuẩn chất lượng mới an toàn trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, với hộp nhựa hay hộp thủy tinh, inox bạn chỉ nên tìm mua tại các thương hiệu cung cấp uy tín, sản phẩm đạt chuẩn ATVS TP. Tuyệt đối không sử dụng các loại hộp kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết chọn hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu nào: Nhựa, Thủy tinh hay inox rồi phải không. Dù chọn sản phẩm nào thì cũng nên tìm mua tại các thương hiệu uy tín để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé. Chúc các bạn thành công!

[Điều gì xảy ra khi] khi dùng hộp xốp, hộp nhựa và tô giấy đựng thức ăn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bao bì Xanh
Bao bì XANH
Giao nhanh - Giá tốt
Zalo
Hotline